Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Hiện nay có nhiều người tuần hoàn bùn từ bể Aerotank về Anoxic bằng cách lắng hóa lý 1 -> Anoxic -> Aerotank -> lắng 2. Và chỉ có đường tuần hoàn bùn từ lắng 2 về Anoxic và muốn dời đường ống tuần hoàn bùn từ lắng 2 -> Aerotank, và lắp thêm đường tuần hoàn từ cuối Aerotank về Anoxic để tăng khả năng xử lý NO3. Nhưng chưa biết phải làm như thế nào để hợp lý, lắp đặt vị trí nào của bể Aerotank cho phù hợp với lưu lượng hoạt động là 200m3/h và chọn bơm bao nhiêu?

 

Lap-duong-ong-tuan-hoan-bun-tu-Aerotank-ve-Anoxic

 

Lắp đường ống tuần hoàn bùn từ Aerotank về Anoxic như sau:

Mặ định cứ để một đường ống tuần hoàn về bể Anoxic là hợp lý, lưu lượng tuần hoàn bùn về Anoxic là 200%

 

Nước tuần hoàn từ cuối bể Aerotank về đầu Anoxic

(nhớ chừa cho nó một ngăn giảm DO đến 1 mg/l rồi hãy tuần hoàn về). Lưu lượng tuần hoàn thông thường (2-4)*Q ~ 400 - 800m3/ngày.

Sở dĩ phải tuần nước ở cuối bể Aerotank là vì việc này sẽ làm giảm nồng độ Nitrat đi vào bể lắng. Khi hàm lượng nitrat lớn đi vào bể lắng sẽ sinh ra tình trạng thiếu khí (nếu hệ thống gom bùn thiết kế ko tốt) làm trào bùn.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc để đường bùn tuần hoàn từ lắng 2 về Anoxic sẽ làm giảm đi lượng vi sinh xử lý nước thải, đặc biệt là lượng vi sinh hiếu khí vì chưa thích nghi được với bể Anoxic. Nhưng thực tế thì việc tuần hoàn bùn về đầu Anoxic là hoàn toàn ko gây tác hại gì cả, lưu ý là Anoxic phải cung cấp khuấy trộn đầy đủ (khuấy cơ khí). Ngoài một số chủng vi sinh vật thiếu khí chỉ có khả năng chuyển NO3- > N2 thì các chế phẩm vi sinh vật xử lý Nitơ này nó sống được trong cả 2 môi trường thiếu Oxy và có Oxy.

Việc sục khí cường độ cao ở bể nhỏ phía trước Aerotank với sự có mặt của dòng bùn tuần hoàn được gọi là quá trình Selector, quá trình này có chức năng chính là loại bỏ sự có mặt của các vi sinh vật dạng sợi, tránh quá tải cho bể lắng. Ngoài ra còn có thể nâng cao năng suất xử lý.

Thời gian lưu của Bể Anoxic hoàn toàn phải chạy trên thực nghiệm còn nếu nói đối với nước thải đô thị và sinh hoạt mới có mức 0.5-2h. Nếu nước thải loại khác thì phải thực nghiệm, tính toán là một chuyện, phải có mô hình mới chính xác được.

 

Bùn tuần hoàn từ Lắng về đầu Anoxic, Lưu lượng (0.2-0.8)*Q

Lưu ý là lưu lượng tuần hoàn phải phụ thuộc vào quá trình thiếu khí có diễn ra hay ko? Tuần hoàn nước nhiều quá thì cũng ko thiếu khí được => cần lắp thêm cái đầu dò ORP để theo dõi kiểm soát quá trình.

Bài viết liên quan
Vì tính hiệu quả của phương pháp xử lý nước thải bằng bể Aerotank mà hiện nay đã có nhiều phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính khác nhau được hình thành và ứng dụng trên cơ sở thay đổi cấu tạo của bể và phương cách cấp oxy. Những phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính đó là gì? Hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây.
Tiếp theo bài viết công thức tính toán bể Aerotank phần 1 đã giới thiệu đến bạn đọc xác định BOD5 hòa tan sau lắng II và cách tính thể tích của bể Aerotank... Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức sau đây để tính toán cho bể Aerotank.
Bài viết hôm nay sẽ không giải thích hay định nghĩa về bể sinh học hiếu khí Aerotank mà sẽ đi tìm hiểu về công thức hướng dẫn tính toán bể Aerotank. Quý đọc giả muốn biết thêm về thông tin bể Aerotank cũng như định nghĩa của bể sinh học hiếu khí này vui lòng tìm đọc đến bài viết bể Aerotank.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status