Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Hệ thống nước thải gia đình là một hệ thống khép kín được liên kết từ nhiều nhánh nhỏ: khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh,… tất cả tập trung lại và đi vào đường ống thoát chính và đi ra các cống thoát nước công cộng. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng, nếu trong một thời gian dài không được bảo trì, đường ống sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng nước thải không thể thoát ra ngoài, gây mùi hôi khó chịu trong nhà.
 

Cách thông ống thoát nước bồn rửa bát đơn giản hiệu quả. Photo by Internet.
 
Có rất nhiều nguyên do gây ra tình trạng tắc đường ống dẫn, nhưng dù là nguyên do gì thì chúng cũng khiến mọi sinh hoạt trong gia đình hàng ngày bị "rối tung lên", dễ thấy nhất là ở khu vực nhà bếp và nhà vệ sinh. Tại khu vực nhà bếp, nước thải từ bồn rửa bát không thể thoát ra ngoài, nước thải dâng ngược lên bề mặt, gây mùi hôi khó chịu,… và đó là dấu hiệu tắc bồn rửa bát. Cách duy nhất là phải xử lý tình trạng này càng sớm càng tốt. Vậy, cách thông ống thoát nước như thế nào?

Các bước hướng dẫn thông ống thoát nước bồn rửa bát

Thông tắc ống dĩ nhiên là việc mà chẳng ai muốn làm, nhưng  sau khi xử lý tắc bồn rửa bát và tình trạng được cải thiện bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái. Vậy, bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Xác định rõ nguyên nhân gây tắc nghẽn

Xử lý tắc ống thoát nước không thể nóng vội, bởi chúng ta sẽ không thể giải quyết được vấn đề nếu không biết nguyên nhân gây ra. Vì vậy, việc chúng ta phải làm đầu tiên là tìm hiểu nguyên nhân.  Hãy kiểm tra các khúc co của ống thoát nước bồn rửa bát, vì đây là nơi tóc, rác thải, vụn thực phẩm,… bám lại sau khi rửa bát. Nếu thấy rác thải ở nơi đây nhiều, hãy lấy chúng ra khỏi, sau đó dội nước xem nước đã thoát nhanh chưa. Nếu tình trạng vẫn chưa cải thiện thì có thể đường ống thoát nước đã bị nghẹt sâu bên trong.

Bước 2: Cách xử lý ống thoát nước bị tắc

Khi đường ống thoát nước bị tắc nghẽn từ sâu bên trong, thật khó để có thể dùng tay hoặc dụng cụ thông ống, lúc này chúng ta có 2 cách để xử lý.

a/ Dùng hóa chất thông đường ống chuyên biệt

EcoSock được biết đến như một hợp chất thông ống vô cùng hiệu quả. Những “vị khách” cứng đầu như: tóc, rác thải rắn, dầu mỡ,… đều sẽ được phân hủy nhanh chóng.
 

EcoSock - Hợp chất thông ống thoát nước nhanh chóng. Photo by Internet.
 
Ưu điểm: Đây được xem là cách giải quyết nhanh nhất tình trạng nghẹt ống thoát nước. Sản phẩm dạng bộ khô, và sẽ sôi lên khi tiếp xúc với nước.
 
Lưu ý: Vì đây là hợp chất có thể gây ảnh hưởng xấu với da tay, vì thế khi sử dụng sản phẩm này, bạn nên đeo khẩu trang và bao tay để tránh bị rơi trúng khi sử dụng. Đặc biệt là phải để xa tầm tay trẻ em.

b/ Dùng vi sinh ăn mỡ

Những chất thải hữu cơ và dầu mỡ liên kết với nhau tạo thành từng mảng to bám trong đường ống. Vì thế, cách giải quyết an toàn và hiệu quả nhất là dùng vi sinh ăn mỡ để xử lý. Khác với các loại hóa chất, vi sinh ăn mỡ sẽ xử lý nhanh chóng dầu mỡ trong đường ống. Các sản phẩm vi sinh gồm: dạng lỏng và dạng bột hòa tan.
 
Dong-vi-sinh-xu-ly-dau-mo-EcoClean
Các dòng vi sinh ăn mỡ từ trái qua phải: EcoBlock, EcoCleanTM L 100-F, EcoCleanTM Clog Away. Photo by Moitruongdeal.
 
 
Ưu điểm: Vi sinh là những lợi khuẩn tồn tại trong sản phẩm ở dạng bào tử. Khi vào đường ống, chúng sẽ “tiêu thụ” dầu mỡ và rác thải hữu cơ, các bào tử này tự nhân đôi số lượng và bám vào đường ống. Do đó, đường ống dẫn sẽ được bảo trì liên tục và tình trạng tắc nghẽn không còn. Một thời gian rất lâu sau đó, khi số lượng lợi khuẩn này giảm đi bạn chỉ cần bổ sung thêm là được. Chỉ cần search trên Google từ khóa “vi sinh ăn mỡ” là sẽ có rất nhiều thông tin hiện ra cho bạn lựa chọn.
 
Lưu ý: Khi sử dụng vi sinh, bạn có thể đeo bao tay và khẩu trang nếu cẩn thận. Tuyệt đối an toàn nếu không may sản phẩm rơi vào người. Sau khi sử dụng bạn chỉ cần rửa tay lại với nước sạch là được. Nên để xa tầm tay trẻ em để tránh bé uống phải.
 
Như vậy, trong bài viết này Ana đã chia sẻ cách thông ống thoát nước để xử lý tình trạng tắc bồn rửa bát triệt để. Ở bài viết sau Ana sẽ hướng dẫn các bạn cách khử mùi hôi nhà vệ sinh, hy vọng sẽ được các bạn đón nhận. Hãy like & share bài viết nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.
 
Ana t/h.
 
Bài viết liên quan
Tại sao ống thoát nước có mảng đóng như vôi? Đó là do các chất thải lẫn trong nước trôi vào trong đường ống, lâu dần hình thành các mảng bám.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status