Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Ngành công nghiệp nước ta được các ban ngành nhà nước đặt lên hàng đầu vì sự quan trọng của nó mang lại cho nên kinh tế của nước nhà. Ngành công nghiệp đã tạo ra một khối lượng của cải vật chất lớn cho xã hội, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển như thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải... Nhưng bên cạnh những mặt tích cực ấy, ngành công nghiệp nước ta đang gặp vấn đề đó là nước thải công nghiệp. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn nước của chúng ta bị ô nhiễm nặng.

 

nuoc-thai-cong-nghiep-va-nhung-phuong-phap-xu-ly

 

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp được tạo ra trong quá trình khai thác, sản xuất, lúc vệ sinh công nghiệp, nước thải sinh hoạt của công nhân và từ những nguồn khác như nước mưa…

 

Tính chất của nước thải công nghiệp

Như phần định nghĩa nước thải công nghiệp đã nói, nước thải công nghiệp được tạo thành từ nhiều quá trình và có các tính chất sau:

 

Tính chất vật lý của nước thải

Tính chất vật lý của nước thải được xác định dựa trên các chỉ tiêu màu sắc, mùi, nhiệt độ và lưu lượng.

 

Màu sắc

Màu thực của nước là màu tạo ra do các chất hòa tan hoặc ở dạng hạt keo. Màu bên ngoài còn gọi là độ màu biểu kiến của nước, là màu do các chất lơ lửng trong nước tạo nên. Trong thực tế, người ta chỉ xác định màu thực của nước, nghĩa là sau khi đã lọc bỏ các chất không tan. Màu của nước thải mới có màu nâu hơi sáng, tuy nhiên thường có màu xám vẩn đục. Màu sắc của nước thải sẽ thay đổi đáng kể nếu như bị nhiễm khuẩn, khi đó sẽ có màu đen tối. Màu được xác định bằng phương pháp so màu với các dung dịch chuẩn Pt-Co

 

Mùi

Trong nước thải, mùi xuất hiện do các khí sinh ra trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ hay do một số chất được đưa thêm vào.

 

Nhiệt độ:

Nhiệt độ của nước thải thường cao hơn so với nguồn nước sạch ban đầu, do có sự gia nhiệt vào nước từ các dụng cụ và máy móc sản xuất.

 

Lưu lượng:

Là thể tích thực của nước thải, có đơn vị m3/ngày đêm. Lưu lượng nước thải phụ thuộc vào: loại hình, công nghệ sản xuất, loại và thành phần nguyên vật liệu, công suất nhà máy,…Công nghệ sản xuất ảnh hưởng lớn đến lượng nước tiêu thụ, lượng nước thải tạo thành, chế độ xả thải và thành phần tính chất nước thải. Áp dụng công nghệ tiên tiến và trang thiết bị càng hiện đại, lượng nước sử dụng sẽ giảm đi rất nhiều.

 

Tính chất hóa học của nước thải

Được thể hiện qua các thông số đặc trưng như độ kiềm, nhu cầu oxi sinh hóa, nhu cầu oxi hóa học, các chất khí hòa tan, các hợp chất N,…

 

Đặc tính sinh học của nước thải công nghiệp

Đặc tính sinh học gồm nhiều đặc điểm, trong đó có đặc điểm sinh vật, vi sinh vật, độc tính sinh thái (Các hợp chất phenol, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, Tannin và lignin, các chất vô cơ)

 

Những phương pháp xử lý nước thải công ghiệp

Hiện nay có 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp được vận hành nhiếu nhất tại các khu công nghiệp đó là:

 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp vật lý

Thường được sử dụng với những loại nước thải có chứa chất ô nhiễm ở dạng hợp chất tan, không tan hay trạng thái lơ lửng, và chúng thường tồn tại ở trạng thái huyền phù. Mục đích của phương pháp này dùng để tách rác và các hạt lơ lửng ra khỏi nước thải, thông qua quá trình lọc qua song chắn hoặc lưới, lắng dưới tác dụng của lực trọng trường hoặc lực li tâm và lọc.

 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học không thể thiếu các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải. Nhờ các vi sinh xử lý nước thải để phâm hủy các chất hữu cơ có trong nước. Đây là phương pháp đặc biệt hiệu quả trong việc ứng dụng để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải, và một số chất vô cơ gây ô nhiễm khác như: H2S, Sunfit, Ammonia, Nitơ,…

 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này thường được ứng dụng trong quá trình keo tụ-tạo bông, hấp phụ, oxy hóa-khử, trích ly, tuyến nổi,… Quá trình này này xảy ra bằng cách đưa vào nước thải một chất (hoặc hợp chất) phản ứng nào đó, chất này sẽ phản ứng với các tạp chất bẩn có trong nước thải nhằm loại bỏ chúng ra khỏi nước thải dưới dạng cặn lắng hoặc hòa tan không độc hại.

Tùy vào từng loại nước thải của mỗi khu công nghiệp mà người ta chọn phương pháp cho phù hợp với tinh chất của loại nước thải đó.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Nước thải và những biện pháp xử lý nước thải

 

 

Tags: Nước thải công nghiệp , Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp
Bài viết liên quan
Vì sao sử dụng chế phẩm vi sinh trong việc xử lý nước thải giấy? Đó là vì vi sinh có khả năng xử lý các thành phần có trong nước thải giấy.
Nếu một ngày bạn đo độ pH trong bể Aerotank của hệ thống xử lý nước thải bạn đang vận hành thấp, khoảng 3,4 và bùn nổi lên trên bề mặt nhiều thì bạn sẽ làm như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho bạn một số cách để khắc phục khi chỉ tiêu pH ở bể Aerotank giảm, tôi không giám bảo đảm rằng 100% sẽ thành công nhưng mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status