Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Cùng với sự phát triển của nên văn minh nông nghiệp từ hàng ngàn năm trước đây, nhiều nghề thủ công đã ra đời tại các vùng nông thôn Việt Nam mà tập trung nhiều nhất là ở miền Bắc. Có thể nói ở các thành phố lớn tập trung vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa góp phần làm tăng trưởng GDP cho đất nước thì các làng nghề thủ công ở các vùng nông thôn Việt Nam là một trong những giải pháp kinh tế nông thôn rất hiệu quả, giải quyết được việc làm cho lao động ở nông thôn, góp phần để phát triển kinh tế nông thôn. Làng nghề thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đa dạng hóa cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

 

o-nhiem-nguon-nuoc-tai-cac-lang-nghe-viet-nam

 

Song bên cạnh những đấu hiệu đáng mừng trong phát triển nghề thủ công truyền thống tại các làng nghề Việt Nam thì vấn đề ô nhiễm môi trường từ các làng nghề ngày càng tồi tệ hơn.

Một số báo cáo khảo sát vừa qua cho biết rằng 52 làng nghề điển hình hiện nay trong cả nước đã có 46% số làng nghề trong số này môi trường ô nhiễm nặng, 27% ô nhiễm vừa và 27% ô nhiễm nhẹ. Đáng báo động là thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại các làng nghề Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng theo thời gian và còn nặng nền hơn các ô nhiễm khác.

 

Ô nhiễm môi trường nước tại các làng nghề nông thôn Việt Nam

Ô nhiễm hữu cơ thường nặng nề nhất ở các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm và sản xuất chế biến gỗ, mây tre đan bởi nước thải của các làng nghề này thường có hàm lượng chất hữu cơ rất cao, dễ bị phân hủy. Nước thải không được xử lý chảy trực tiếp vào cống rãnh ao hồ, hàm lượng các chất hữu cơ trong nước thải quá lớn vượt khả năng phân hủy, đồng hóa của các vi sinh vật cũng như các loài động vật thủy sinh gây hiện tượng phú dưỡng, ô nhiễm môi trường nước đã tác động xấu đến tới các thủy vực. Một số ví dụ để mình chứng như: làng nghề chế biến nông sản thực phẩm dương liễu (Hà Tây) thải ra khoảng 7000m3 nước thải/ngày đêm. Các chỉ tiêu BOD, COD, SS đều cao hơn tiêu chuẩn cho phép (TCCP) 1-3 lần.

Ô nhiễm nguồn nước ở các làng nghề nông thôn Việt Nam là do tác nhân là các hợp chất vô cơ độc hại như acid, bazo, muối, kim loại nặng… thường thấy ở các làng nghề cơ khí, mạ, đúc, tẩy nhuộm. Đây là những nguồn ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm, nhất là tính chất của nước thải dệt nhuộm được xếp vào loại nước thải nguy hiểm nhất trong các loại nước thải, không những gây tác động đến nguồn nước mặt mà còn ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm, gây nhiều bệnh hiểm nghèo cho các người dân lân cận. Ví dụ cụ thể như chỉ tính riêng làng nghề Vân Chàng ở Nam Định có 14 bể mạ, hàng ngày thải trực tiếp ra sông Vân Chàng 40-50m3 nước thải chưa được xử lý, chưa nhiều hóa chất độc hại nguy hiểm như HCL, NaOH, Cr hay HCN… Kết quả phân tích nước thải cho thấy hàm lượng Cr6+ vượt 1,8 lần, Cu2+ vượt 1,7 lần, BOD và COD vượt TCCP 3- 4 lần, Niken vượt 8 lần, đặc biệt hàm lượng CN- trong nước thải vượt 65- 117 lần...

Ô nhiễm nguồn nước do các tác nhân Ô nhiễm nguồn nước do tác nhân là các chất màu, xơ sợi... thường thấy ở các làng nghề dệt, tẩy nhuộm, sơn mài, ươm tơ... đã làm cho nước chuyển màu, tăng hàm lượng chất hữu cơ trong nước, gây mùi khó chịu, giảm lượng oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài động thực vật thuỷ sinh, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân.

 

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung tại các làng nghề Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến đời sống cũng như sức khỏe của người dân?

Chất thải trong hoạt động sản xuất của các làng nghề Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe của người sản xuất và cả cộng đồng nói chung. Số liệu thống kê của các phòng ý tế cho thấy rằng các làng nghề khác nhau thì các bệnh nghề nghiệp cũng như tỉ lệ mắc bệnh ở các làng nghề cũng khác nhau: Ở các làng nghề cơ  khí, đúc, sản xuất nguyên vật liệu… do sử dụng lượng than lớn nên tỷ lệ người mắc các bệnh về phổi, phế quản cao; làng nghề tẩy nhuộm vải sợi, mạ kim loại sử dụng nhiều hóa chất độc hại, kim loại nặng thì tỉ lệ người mắc bệnh ung thư cao, tuổi thọ giảm; làng nghề gây ô nhiễm nguồn nước như chế biến lương thực, mây tre đan, chế biến gổ thì tỷ lệ người mắc bệnh ngoài da, bệnh mắt hột, bệnh phụ khoa tăng; làng nghề gây tiếng ồn lớn thì mắc bệnh thần kinh, bệnh não cao, tuổi thọ giảm.

 

Giải pháp để phát triển bền vững các làng nghề cũng như xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại các làng nghề Việt Nam

Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang bùng nổ, sản phẩm của các làng nghề truyền thống chịu sự tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường. Tuy vậy, sản phẩm do một số làng nghề truyền thống làm ra vẫn được thị trường chấp nhận. Vì vậy, việc tìm giải pháp để phát triển bền vững các làng nghề truyền thống là cần thiết. Song để phát triển bền vững các làng nghề và khắc phục tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước ở các làng nghề nông thôn Việt Nam thì vai trò của các cơ quan nhà nước vô cùng quan trọng.

Nhà nước cần tăng cường đầu tư, hỗ trợ về tài chính để các làng nghề đổi mới trang thiết bị phục vụ sản xuất dần thay thế các công cụ lạc hậu.

Khuyến khích các cơ sở sản xuất trong làng nghề áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn để làm giảm các lượng phát thải, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cho vay ưu đãi với lãi suất thấp đối với các chủ cơ sở áp dụng thiết bị công nghệ tiên tiến tạo ít chất thải.

Nhanh chóng xây dựng, ban hành và áp dụng văn bản quy phạm pháp luật để bảo vệ môi trường làng nghề.

Khuyến khích các cơ sở sản xuất xây dựng hệ thống xử lý nước thải, ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải vào trong cơ sở sản xuất của mình. Các làng nghề tiến hành xây dựng quy định về vệ sinh, môi trường dưới dạng các quy định, hiệp ước, cam kết bảo vệ môi trường của chính địa phương mình. Tăng cường hoạt động giám sát môi trường làng nghề và thực hiện kiểm kê nguồn thải.

Xử lý triệt để các làng nghề sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Tổi chức thu gom và xử lý chất thải, bố trí rác hợp vệ sinh, thành lập bộ phận chuyên trách về môi trường, lập quỹ bảo vệ moi trường và thu phí vệ sinh, Quy hoạch và phát triển làng nghề, các giải pháp về kinh tế.

 

Tags: Thực trạng ô nhiễm tại Việt Nam , ô nhiễm nguồn nước tại các làng nghề Việt Nam
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status