Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Ở bài viết “Xử lý dầu tràn bằng vi sinh vật Alcani vorax Borku mensis” chúng ta đã tìm hiểu về vi sinh vật Alcani vorax Borku mensis cùng với phương pháp xử lý dầu mỡ bằng cách sử dụng các vi sinh vật hiện diện tự nhiên trong vùng bị ô nhiễm dầu. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một loại vi sinh vật thứ hai có tên gọi là SG-7 và phương pháp sử dụng chế phẩm vi sinh được nuôi cấy phân lập chuyên biệt trong phòng thí nghiệm.

Vi sinh vật SG-7 thuộc họ Pseudomonas, Gram âm và CHĐBMSH- SG7 thuộc nhóm Glycolipids có khả năng phân hủy dầu DO khá mạnh: Trong 80% dầu DO của dịch nhiễm ban đầu có đến 17-18 % đã bị chuyển hóa trong vòng 3 ngày. Chủng vi khuẩn này xử dụng cacbon từ Cn-Cm. Chủng vi khuẩn SG-7 bắt đầu sinh ra chất phân hủy dầu CHĐBMSH sau 2 ngày ở điều kiện thích hợp. CHĐBMSH- SG7 ở dạng dịch nuôi có khả năng làm giảm sức căng bề mặt của môi trường nuôi cấy từ 50,8 N/m xuống 31,2 N/m và thể hiện tính tạo nhũ mạnh với xilen n-hexan và dầu DO. So với SDS một chất hoạt động bề mặt hóa học thì CHĐBMSH- SG7 có hoạt tính cao hơn ngàn lần.

 

Xu-ly-dau-tran-bang-vi-sinh-vat-nuoi-cay-trong-phong-thi-nghiem

 

Vi sinh vật SG-7 thuộc họ Pseudomonas

 

Phương pháp nuôi vi sinh vật trong dầu : Sử dụng phương pháp kích thích sự phát triển của các loài vi sinh vật bản địa (có sẵn trong tự nhiên), có khả năng phân hủy dầu hoặc các chất gây ô nhiễm khác trong những điều kiện khác nhau của vùng bị ô nhiễm.

 

Lợi thế của việc ứng dụng vi sinh để xử lý dầu tràn

Về vấn đề kinh tế thì chi phí cho việc xử lý 0,914 m3 ô nhiễm bằng phân hủy sinh học chỉ hết từ 40 đến 250 USD. Trong khi đó các phương pháp khác đều có giá thành cao hơn nhiều. Chẳng hạn, xử lý bằng phương pháp đốt có thể lên tới 250 đến 800 USD, chưa kể nó có thể gây ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước ngầm. Qua đó cho ta thấy phương pháp xử lí dầu tràn dựa trên những vi sinh vật có sẵn trong tự nhiên đã mang lại một hiệu quả rất to lớn. Không những vậy phương pháp này còn giải quyết được vấn đề ô nhiễm thứ cấp mà các phương pháp khác không có được.

 

Sử dụng vi sinh vật được nuôi cấy phân lập chuyên biệt trong phòng thí nghiệm

Phương pháp này khó thực thi hơn nhưng lại hiệu quả hơn. Để xử lí dầu ô nhiễm ta bơm vào khu vực ô nhiễm các siêu vi khuẩn đã được tuyển lựa ở phòng thí nghiệm. Hiện nay các nhà khoa học cũng đang tích cực nghiên cứu để chuyển tổ hợp 4 gen từ 4 chủng có khả năng cắt mạch hữu cơ của dầu mỏ vào cùng một chủng vi khuẩn và dùng chủng vi khuẩn đó để phân hủy lớp dầu loang trên biển. Chủng vi khuẩn được chọn là Pseudomonas Putida, sống trong đất, ăn carbon, nitơ, hydro và ôxy có mặt trong các vật chất hữu cơ như xác thực vật chết. Quá trình nuôi cấy: Pseudômnas Putida được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm với môi trường thuận lợi nhất cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn được nuôi bằng những thức ăn ưa thích, trong đó có nitơ và ôxy. Một dòng dầu styrene ổn định được cấp cho vi khuẩn, giúp chúng tăng trưởng. Sau khi quần thể lớn tới kích cỡ nhất định, người ta dừng cấp nitơ cho chúng, điều đó kích thích vi khuẩn bắt đầu dự trữ carbon để dùng về sau.

Tags: xử lý dầu tràn bằng vi sinh , xử lý dầu tràn bằng vi sinh vật
Bài viết liên quan
Hiện nay, các trung tâm nghiên cứu, các tập đoàn kinh tế và hãng hóa dầu lớn thuộc các công ty đa quốc gia trên thế giới đang tích cực nghiên cứu và bước đầu thành công trong việc tạo ra những loại vi sinh vật chuyên ăn dầu hay hoá chất cùng chế phẩm vi sinh phân hủy dầu tràn.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status