Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Hiện nay, các trung tâm nghiên cứu, các tập đoàn kinh tế và hãng hóa dầu lớn thuộc các công ty đa quốc gia trên thế giới đang tích cực nghiên cứu và bước đầu thành công trong việc tạo ra những loại vi sinh vật chuyên ăn dầu hay hoá chất cùng chế phẩm vi sinh phân hủy dầu tràn. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân lập, tuyển chọn được hơn 400 chủng vi sinh vật có khả năng xử dụng dầu thuộc các chi: Aspergillus; Clasdosporium; Penicillium… Vi sinh vật trong môi trường có dầu mỏ ( đặc biệt là xạ khuẩn phân hủy dầu mỏ rất tốt) với điều kiện thích nghi chúng có thể ăn được dầu mỏ (sử dụng hợp phần dầu mỏ làm cơ chất dinh dưỡng nguồn cac bon) .Chúng dùng một phần cơ chất là dầu mỏ để xây dựng tế bào đồng thời phân hủy thành phần dầu mỏ đến CO2.  Lợi dụng đặc điểm này mà hiện tại chúng ta có sản phẩm EcoCleanTM để thông tắc bồn rửa bát do dầu mỡ thừa gây ra.

Có hai cách sử dụng vi sinh vật để xử lý dầu mỡ là sử dụng vi sinh vật có sẵn trong môi trường bị ô nhiễm và sử dụng các vi sinh vật được nuôi cấy, tuyển chọn trong phòng thí nghiệm Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách

 

Sử dụng các vi sinh vật hiện diện tự nhiên trong vùng bị ô nhiễm dầu.

Để làm được điều này, người ta bơm ôxy vào vùng bị ô nhiễm và cung cấp một hỗn hợp dinh dưỡng để làm gia tăng nhanh chóng số lượng vi sinh vật. Hỗn hợp được biết đến nhiều nhất là Inipol (gồm phosphates và nitrates) do hãng Elf-Aquitaine phối hợp với Viện Hải dương học Paul-Ricard chế tạo.

Vi sinh vật điển hình thứ nhât đó là vi khuẩn chuyên ăn dầu: Alcani vorax Borku mensis .

 

Alcani-vorax-Borku-mensis

 

(Ảnh: fraunhofer)

 

Alcanivorax Borkumensis là tên một loài vi khuẩn chuyên sống trong những vùng nước bị nhiễm dầu. Sinh vật biển nhỏ bé này hầu như không được tìm thấy trong các vùng nước sạch, nhưng lại có mặt ở dòng thủy triều đen nhỏ nhất. Quá trình trao đổi chất của nó dựa vào các hydrocarbon là nguồn cung cấp carbon và năng lượng duy nhất.

Qua quá trình giải mã gien của vi khuẩn Alcanivorax Borkumensis người ta nhận thấy rằng: Alcanivorax Borkumensis có mang những gien có khả năng phân huỷ dầu đặc hiệu hơn so với các loài vi khuẩn phân hủy dầu khác. Alcanivorax Borkumensis có thể tăng sinh một cách hiệu quả và hầu như chỉ sinh sống nhờ hydrocarbon trong dầu thô. Nó có thể phân hủy một lượng lớn hydrocarbon. Loài vi khuẩn này sản sinh những chất hoạt hóa bề mặt (surfactant) sinh học góp phần chuyển chất dầu sang trạng thái nhũ tương và tăng tốc quá trình phân hủy.

 

Alcanivorax-Borkumensis

 

Vi khuẩn Alcanivorax Borkumensis (Ảnh: genetik)

 

Đặc điểm nổi bật của Alcanivorax Borkumensis là mặc dù không hề có mắt lẫn mũi nhưng loài vi khuẩn này có thể nhận biết môi trường xung quanh và vùng dầu ô nhiễm nhờ các sensor tập trung ở một đầu cơ thể. Cơ cấu này cho phép chúng định hướng nguồn lương thực để di chuyển có mục đích. Vi khuẩn này là một sinh vật đơn bào và chúng sử dụng các receptor (các thành phần nhận biết của các tế bào thần kinh kiểm tra chất lượng và thông tin gửi đến bộ não) để có thể phân tích dữ liệu nhận được.

Các receptor của vi khuẩn kết hợp lại với nhau thành một “lưới mắt cáo” trên bề mặt của vi khuẩn để khuếch đại những thay đổi dù nhỏ nhất trong môi trường, từ đó dẫn tới những phản ứng cụ thể bên trong tế bào.

 

Oil

 

 

 

Alcanivorax Borkumensis có thể nhận biết một thay đổi nhỏ chỉ bằng 0,1% của môi trường xung quanh. Các nhà khoa học cho rằng, từ trước đến nay chưa có một hệ thống nào nhạy bén đến vậy. Các dữ liệu trong bộ gien và việc phân tích chức năng cung cấp cho các nhà khoa học một cơ sở kiến thức với giá trị vô giá nhằm tìm cách giảm những thiệt hại về môi trường do nạn tràn dầu ở biển.

 

Tags: xử lý dầu tràn bằng vi sinh , xử lý dầu tràn bằng vi sinh vật
Bài viết liên quan
Ở bài viết “Xử lý dầu tràn bằng vi sinh vật Alcani vorax Borku mensis” chúng ta đã tìm hiểu về vi sinh vật Alcani vorax Borku mensis cùng với phương pháp xử lý dầu mỡ bằng cách sử dụng các vi sinh vật hiện diện tự nhiên trong vùng bị ô nhiễm dầu. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một loại vi sinh vật thứ hai có tên gọi là SG-7 và phương pháp sử dụng chế phẩm vi sinh được nuôi cấy phân lập chuyên biệt trong phòng thí nghiệm.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status