Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Một công trình nhà vệ sinh nào cũng cần phải thiết kế và xây dựng bể phốt, điều này đã nói lên tầm quan trọng của hệ thống này trong hầu hết các công trình nhà ở. Vậy bể phốt là gì mà tất cả các công trình nhà ở, đặc biệt là nhà vệ sinh không thể thiếu hệ thống này? Tất cả sẽ được giải đáp ngay đây.

Bể phốt là gì?

Còn được gọi là bể tự hoại, hay hầm cầu… là một trong những phần chính của bể tự hoại. Đây cũng là một trong những hệ thống xử lý nước thải đảm nhận nhiệm vụ thải bỏ các chất thải của con người mà đặc biệt là phân và nước tiểu, cùng một số chất thải hữu cơ khác.
 
 
Be-phot
 

Vì sao bể phốt lại có tên gọi khác là “tự hoại”?

Tên gọi này liên quan đến quá trình phân hủy do các vi khuẩn kị khí gây ra. Chúng phân hủy và khoáng hóa các chất thải được đưa tới bể tự hoại.
 

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của bể phốt

Một bể phốt (bể tự hoại) bao gồm một hoặc nhiều khoang chứa được làm bằng bê tông hoặc nhựa với dung tích từ 4000 đến 7500 lít. Cuối mỗi khoang có một đầu ống dẫn nước thải nhỏ rồi sau đó nối với ống dẫn vào một hầm rút. Chúng được nối với nhau bằng đầu nối chữ T để đảm bảo chất lỏng đi vào và ra dễ dàng không bị bám dính trên bề mặt. Ngày nay người ta thiết kế mỗi khoang chứa sừ dụng kết hợp hai ngăn mỗi ngăn có một lỗ thoát và được ngăn giữa bởi vách ngăn nằm giữa đáy và nắp khoang chứa. Khi chất lỏng chảy vào ngăn thứ nhất tại đây chất rắn tự lắng xuống và xuất hiện lớp váng bọt nổi lên. Chất rắn bị lắng xuống sẽ bị phân hủy kị khí. Sau khi ngăn thứ nhất đầy thì chất lỏng sẽ tràn lên ngăn thứ hai nằm bên trên, quá trình lắng đọng tiếp tục diễn ra và lượng nước thừa tràn ra sau khi đầy ngăn thứ hai sẽ được dẫn vào hầm rút. Quá trình thấm nước tại  hầm rút phụ thuộc vào lỗ hỗng của đất tại khu vực xây dựng. Cần tiến hành thí nghiệm thấm nước để đảm bảo sự thoát nước của đất tại khu vực dự định thi công.
 
Chất dơ bẩn còn lại trong nước ra hầm rút sẽ bị giữ lại và loại trừ trong đất nhờ vào quá trình bốc hơi, sự hấp thụ của rễ thực vật hoặc sự tiếp nhận của nước ngầm và nước mặt. Một hệ thống ống được lắp đặt trong các rãnh được phủ đầy bởi đá có nhiệm vụ tháo nước ra môi trường thông qua các lỗ tháo nước. Kích thướt của hầm rút tỉ lệ thuận với lượng nước cần tháo ra và tỉ lệ nghịch với độ lỗ hổng của hầm rút. Toàn bộ hệ thống tự hoại có thể vận hành nhờ trọng lực, đối với những nơi phụ thuộc vào địa hình thì có thể sử dụng thêm máy bơm. Để thiết kế hệ thống tự hoại chắc chắn cần có thêm ống xiphon hoặc thiết bị khác cùng chức năng để tăng thể tích cũng như tốc độ dòng chảy đến hầm rút. Điều này giúp cho hệ thống ống tháo khô luôn trọng trạng thái đầy nước và kéo dài tuổi thọ của đường ống vì nó hạn chế được quá trình tắc nghẽn - [Theo: vi.wikipedia.org].
 

Vì sao bể phốt bị đầy và làm thế nào xử lý?

Trong quá trình sử dụng bể phốt, chúng ta thường gặp phải một vấn đề chung đó chính là bể phốt bị đầy. Như phần trên đã nói khoang chứa của hệ thống này có dung tích vào khoảng 4000 đến 7500 lít, thế nên khi chất thải vào khoang chứa quá tải, lượng vi sinh vật lợi khuẩn không đủ đên phân hủy kịp thời lượng chất thải này khiến cho hầm cầu của hệ thống này bị đầy. Và từ đây gây ra các vấn đề về mùi hôi, làm cho bồn cầu bị nghẹt…
 
Để xử lý tình trạng bể phốt bị đầy, chúng ta cần phải xử lý lượng chất thải bên dưới các khoang chứa bằng cách hút bể phốt bằng xe bồn, hoặc đơn giản, ít tốn kém và thân thiện với môi trường hơn đó chính là bổ sung các vi sinh vật lợi khuẩn vào bể phốt.
 
 

Cần làm gì để giảm thải tình trạng bể phốt bị đầy cũng như bảo trì tăng tuổi thọ sử dụng hệ thống này?

Như phần trên đã nói, để ngăn ngừa tình trạng bể phốt bị đầy cũng như bị tắc nghẽn, bạn cần bổ sung chế phẩm vi sinh EcoClean Septic theo định kỳ, các vi sinh vật lợi khuẩn này sẽ tăng cường quá trình phân hủy phân, chất thải hữu cơ, giảm lượng bùn cặn và hạn chế mùi hôi.
 
Không nên thải bỏ các chất béo như dầu mỡ xuống bồn cầu vì dầu mỡ có tính bám dính cao, lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Không những thế các chất béo còn sinh ra mùi hôi rất khó chịu.
 
Không nên vứt các chất thải khó phân hủy vào trong bồn cầu như: tàn thuốc lá, các miếng gạt bông, băng vệ sinh phụ nữ, tóc… sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn và nhanh làm đầy hầm cầu.
 
Không nên bỏ các chất tẩy rửa hóa học vào bồn cầu, bể phốt vì sẽ gây hại đến môi trường sinh học bên dưới hệ thống tự hoại, các hóa chất tẩy rửa sẽ giết chết các vi sinh vật lợi khuẩn bên dưới bể phốt.
 
Với những kiến thức được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng đã đáp ứng được các thắc mắc của bạn về câu hỏi bể phốt là gì cũng như các vấn đề liên quan đến hệ thống này.
 
 
Tags: xử lý bể phốt bị đầy
Bài viết liên quan
Nhà vệ sinh bị tắc làm thế nào để xử lý? khu vực này bị tắc nghẽn thường xảy ra tại 2 vị trí, thứ nhất là bồn cầu và thứ 2 là đường ống thoát nước sàn.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status