Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Một trong những điều khiến người chăn nuôi lo sợ đó chính là thời tiết. Năm nào thời tiết thuận lợi thì những hộ nuôi lời cao, còn năm nào thời tiết, khí hậu khắc nghiệt thì người nuôi vất vả. Thời tiết, khí hậu thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân chính xuất hiện các bệnh dịch ở tôm như thời tiết khô và nóng kéo dài đã gây ra đợt dịch bệnh phân trắng nghiêm trọng cho con tôm, còn thời tiết lạnh kéo dài sẽ khiến khả năng bắt mồi, khả năng tiêu hoá, sức đề kháng và hoạt động của hệ thống thần kinh của tôm giảm. Vì tôm là động vật biến nhiệt, hoạt động trao đổi chất của nó sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường nước ao. Nhiệt độ thấp là điều kiện thuận lợi cho bệnh virus gây hại, đặc biệt virus đốm trắng, tôm kém ăn dẫn đến tình trạng tôm chết hàng loạt. Vậy cách khắc phục hiện tượng tôm kém ăn khi thời tiết thay đổi như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu giải pháp từ những kỹ sư thủy sản Việt Nam dưới đây.

 

Cach-khac-phuc-hien-tuong-tom-kem-an-khi-thoi-tiet-thay-doi

 

Hiện tượng tôm bỏ ăn khi thời tiết thay đổi thất thường. Photo by internet

 

Giải pháp khắc phục hiện tượng tôm kém ăn khi thời tiết thay đổi

Vào những ngày thời tiết thay đổi, không những sức ăn của tôm giảm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tôm nuôi. Do vậy, cần có những biện pháp khắc phục kịp thời như: Duy trì độ sâu thích hợp cho ao nuôi từ (1,2 - 1,4 m); hạn chế hiện tượng nhiệt độ thay đổi nhanh, dao động trong ngày lớn bằng cách che bạt...; khi trời mưa lớn cần bố trí quạt nước với công suất phù hợp với số lượng tôm nuôi; thường xuyên theo dõi, quan trắc yếu tố môi trường để có biện pháp khắc phục phù hợp, kịp thời; bên cạnh đó, quản lý tốt mật độ tảo trong ao, hiện tượng tảo tàn.

Đối với những ao nuôi đã bị nhiễm bệnh dịch thì người nuôi tôm cần xác định loại dịch bệnh mà tôm mắc phải là gì? Và tìm hiểu cách khắc phục từ các chuyên gia, kỹ sư nuôi trồng. Đối với những ao nuôi bị nhiễm dịch đốm trắng phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp xử lý ít nhất hơn 40 ngày sau khi xử lý mới thả giống lại, trước khi thả giống cần chuẩn bị ao nuôi thật tốt, các biện pháp khử độc, xác trùng cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhằm hạn chế bệnh phát sinh trong giai đoạn đầu vụ. Mặt khác bà con nên ứng dụng nhiều quy trình xử lý ao nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học để giảm áp lực môi trường, đây là bước tiến bộ mới cần được áp dụng rộng rãi trong tình hình nuôi tôm nước lợ gặp khó khăn trong những năm vừa qua.

 

ung-dung-che-pham-vi-sinh-de-xu-ly-ao-nuoi-tom

 

Ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá EcoCleanTM 108 để xử lý ao nuôi. Photo by Moitruongdeal

 

Lưu ý trong việc sử dụng thức ăn của tôm sú để nuôi tôm thẻ chân trắng

Có nhiều người nuôi tôm sử dụng thức ăn của tôm sú để nuôi tôm thẻ chân trắng với mong muốn tôm trong ao nuôi nhanh lớn hơn. Nhưng ít người biết rằng thức ăn của tôm sú có hàm lượng protein cao so với thức ăn của tôm thẻ chân trắng, do đó, giá thức ăn của tôm sú sẽ tốn kém hơn. Khi sử dụng thức ăn của tôm sú cho tôm thẻ sẽ kéo theo chi phí nuôi bị tăng lên. Ngoài ra, nhu cầu protein của tôm thẻ chân trắng thấp hơn tôm sú, khi sử dụng thức ăn của tôm sú, tôm thẻ chân trắng có thể không thể tiêu hóa hết lượng thức ăn dẫn đến làm ô nhiễm môi trường nước. Hơn nữa, đặc tính thức ăn của tôm thẻ chân trắng cũng khác so với thức ăn tôm sú do tập tính bắt mồi của chúng khác nhau làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thức ăn. Do vậy, cần cân nhắc và tính toán kỹ khi sử dụng thức ăn tôm sú để nuôi tôm thẻ chân trắng.

Trên đầy là cách khắc phục hiện tượng tôm kém ăn khi thời tiết thay đổi, cách xử lý khi ao nuôi tôm bị nhiễm dịch bệnh cũng như lưu ý trong việc sử dụng thức ăn của tôm sú để nuôi tôm thẻ chân trắng. Với mục đích giải đáp thắc mắc của bà con nuôi tôm, mong bà con áp dụng thật tốt vào quá trình nuôi của mình để đạt được hiệu quả cao trong vụ nuôi.

 

 

Tags: Phòng bệnh đốm trắng cho tôm , Cách khắc phục hiện tượng tôm kém ăn
Bài viết liên quan
Bệnh đốm trắng ở tôm nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước ao nuôi bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu làm thời tiết thay đổi thất thường. Nhiều người nuôi tôm đều rất am hiểu khi đã trải qua nhiều năm thất bại, và thời điểm lạnh kéo dài trong những năm vừa qua bệnh đốm trắng bùng phát thành dịch, thiệt hại nặng, nhất là các vùng nuôi trọng điểm của thị xã Vĩnh Châu, mức độ thiết hại trên 30%, cá biệt có vùng thiệt hại đến 70% như Vĩnh HIệp, Hòa Đông vì thế hiện nay bà con tập trung cải tạo, xử lý ao nuôi an toàn trước khi thả giống. Bài viết hôm nay sẽ chia sẽ đến bà con cách xử lý ao nuôi tránh tôm thẻ bị bệnh đốm trắng, mời bà con theo dõi những thông tin dưới đây.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status