Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Hiện nay ô nhiễm nước thải đang là vấn đề cấp bách được thế giới quan tâm trong đó có Việt Nam. Các nhà khoa học dự đoán với tình hình ô nhiễm hiện nay thì trong tương lai con người sẽ thiếu nguồn nước sạch nếu như con người tiếp tục phung phí nguồn nước sạch hiện tại và không có biện pháp quản lý, xử lý chung một cách hợp lỳ thì vấn nạn trên sẽ sớm xảy ra.

Đứng trước vấn đề này, các nhà khoa học đã ngày đềm nghiên cứu để tìm ra các giải pháp nhằm khắc phục cũng như hạn chế những tác động do nước thải gây ra. Và có một phương pháp đã và đang được nghiên cứu hiện nay được nhiều người áp dụng vào trong hệ thống xử lý nước thải của mình đó là xử lý nước thải bằng vi sinh vật, còn được gọi là chế phẩm vi sinh. Hiện tại phương pháp xử lý này đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch nước thải của các cơ sở sản xuất. Do đó công cuộc nghiên cứu, ứng dung vi sinh vật trong xử lý nước thải vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và phát triển, phân lập vi sinh xử lý nước thải hữu hiệu có hoạt tính cao để phân hủy và loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Tình hình nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới

Nhiều vi khuẩn tạo bông như Zoogloea đã được phân lập. Kuichi và cộng sự đã phân lập 92 chủng vi khuẩn từ bùn hoạt tính và chọn lọc 12 chuẩn có khả năng tạo bông. Kato và cộng sự cũng phân lập 140 chủng vi khuẩn bùn hoạt tính và chọn được 8 – 12 chủng kết bông trên các môi trường có thành phần khác nhau.

Fujata và nhiều nhà nghiên cứu khác ở Nhật Bản đã nghiên cứu sự tạo hạt của nấm Aspergillus trong quá trình nuôi lắc, đánh giá sinh khối hạt và sử dụng hạt để xử lý nước thải tinh bột, nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý nước thải tinh bột của hạt nấm, Ngoài Fujata của nhật bản thì các giáo sư, tiến sĩ trường đại học Mỹ cũng đã phân lập và phát triển với dòng chế phẩm vi sinh EOCLCEANTM bao gồm các vi sinh vật ứng dụng chuyên biệt cho từng ngành. Chế phẩm vi sinh được sản xuất dưới nhiều kiểu dáng đa dạng khác nhau như dạng bột, dạng lỏng, dạng khối và dạng viên nhằm phục vụ sáng tạo cho từng lĩnh vực ứng dụng như:

1. Xử lý mùi hôi rác thải

2. Xử lý mùi hôi nước thải, bùn thải.

3. Xử lý dầu mỡ thải, xử lý tắc cống thoát nước.

4. Xử lý nước thải bao gồm:

- Khởi động hệ thống

- Tăng hiệu xuất xử lý của hệ thống hiện hữu

- Tăng cường khả năng loại bỏ BOD, COD, TSS nhằm đáp ứng đạt tiêu chuẩn xả thải qui định.

- Điều chỉnh mùi hôi

- Khắc phục sự cố do vi sinh bị shock, ảnh hưởng chất lượng nước thải đầu ra

5. Xử lý nitơ tổng, Ammonia.

Đặc biệt là các dòng vi sinh ECOCLEANTM đã và đang có mặt tại Việt Nam được nhiều người ứng dụng vào hệ thống xử lý nước thải của các khu chế biến  và sản xuất.

 

Tại Việt Nam

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, vấn đề nghiên cứu và ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải nói chung đã được nhiều nhà khoa học và công nghệ quan tâm. Trung tâm Công Nghệ Sinh Học – Đại học quốc gia Hà Nội đã nghiên cứu thành phần vi sinh vật trong chế phẩm vi sinh EM của Nhật Bản, kết hợp với các chủng xạ khuẩn để tạo ra chế phẩm riêng tại Việt Nam ứng dụng vào xử lý chất thải làm phân bón hữu cơ vi sinh. Tại Viện Công Nghệ Sinh Học – Viện Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam, Lý Kim Bằng và cộng sự đã phân lập tuyển chọn vi khuẩn và xạ khuẩn chịu nhiệt phân hủy Xenluloza tạo chế phẩm Micromic 3 để bổ sung vào hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt làm tăng tỉ lệ bùn hữu cơ và rút ngắn thời gian ủ. Tại Đại Học Bác Khoa Hà Nội đã nghiên cứu phân lập tuyển chọn nấm sợi phân giải xenluloza dùng trong xử lý rác hữu cơ, Viện  Công Nghệ Sinh Học Nông Nghiệp – Trường Đại Học Nông Nghiệp I đã nghiên cứu sản xuất chế phẩm dùng khử mùi hôi và vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

 

Bài viết trên đây các thông tin cũng như số liệu được tham khảo từ nhiền nguồn internet trong đó có ECOCLEANTM và THUVIENTAILIEU.

Tags: Tình hình nghiên cứu vi sinh vật , ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status