Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Hằng năm có hàng triệu tấn dầu tràn trên đại dương. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như một số mỏ dầu thiên nhiên bị rò rỉ và ngấm ra bên ngoài, phần khác là do còn người xả thải dầu mỡ thừa, các chất thải có chứa dầu trực tiếp ra biển mà không qua hệ thống xử lý, hay tàu chở hàng bị đắm cũng gây ra tình trạng tràn dầu trên đại dương. Một trong những vụ tràn dầu gây ô nhiễm lớn nhất từ trước tới giờ là sự kiện một tàu chở dầu lớn bị đắm ngoài khơi bờ biển Galicie thuộc Tây Ban Nha, làm tràn khoảng 17.000 tấn nhiên liệu nặng, gây ra hiện tượng thủy triều đen. Nhưng bên cái rủi cũng có cái may là các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vi khuẩn chuyên ăn dầu để sinh sống, và các nhà khoa học đã ứng dụng vi khuẩn này để xử lý vấn đề tràn dầu, nhờ vậy mà nhiều vụ tràn dầu ngoài đại dương cũng được xử lý ít nhiều. Vậy vi khuẩn chuyên ăn dầu đó là gì? Hãy cùng theo giõi thông tin dưới đây:

Alcanivorax Borkumensis là tên một loài vi khuẩn chuyên sống trong những vùng nước bị nhiễm dầu. Sinh vật biển nhỏ bé này hầu như không được tìm thấy trong các vùng nước sạch, nhưng lại có mặt ở dòng thủy triều đen nhỏ nhất. Việc trao đổi của nó dựa vào các hydrocarbon là nguồn cung cấp duy nhất carbon và năng lượng.

 

Vi-khuan-Alcanivorax-Borkumensis-an-dau-mo-thua

 

Vi khuẩn Alcanivorax Borkumensis. Photo by genetik.uni-bielefeld

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu vừa giải mã gien của con vi khuẩn có khả năng phân hủy dầu này. Họ cũng đã nhận dạng những gien tạo nhiều thuận lợi cho đặc tính này hơn so với các loài vi khuẩn phân hủy dầu khác.

 

Alcanivorax Borkumensis có thể tăng sinh một cách hiệu quả và hầu như chỉ sinh sống nhờ hydrocarbon trong dầu thô. Nó có thể phân hủy một lượng lớn hydrocarbon. Loài vi khuẩn này sản sinh những chất hoạt hóa bề mặt (surfactant) sinh học góp phần chuyển chất dầu sang trạng thái nhũ tương và tăng tốc quá trình phân hủy.

Các dữ liệu trong bộ gien và việc phân tích chức năng cung cấp cho các nhà khoa học một cơ sở kiến thức với giá trị vô giá nhằm tìm cách giảm những thiệt hại về môi trường do nạn tràn dầu ở biển.

 

Theo: Sciences & Avenir, HTV, khoahoc.tv 

 

Tags: Xử lý tràn dầu , vi khuẩn ăn dầu
Bài viết liên quan
Các phương pháp xử lý dầu tràn gồm có phương pháp vật lý, xử lý dầu tràn bằng phương pháp hóa học và xử lý dầu tràn bằng phương pháp sinh học
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status