Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Trước khi viết bài này tôi đã có viết một bài với nhan đề “Nước thải ngành dệt nhuộm đang giết chết chúng ta”. Trong bài tôi có nói rỏ về thành phần của nước thải dệt nhuộm là rất phức tạp, nước thải dệt nhuộm được cho là loại nước thải gây ô nhiễm nhất hiện nay. Vì sao gọi là nước thải gây ô nhiễm nhất? bạn có thể xem lại bài viết nước thải ngành dệt nhuộm thì sẽ có câu trả lời. Bài viết hôm nay với nội dung cũng xoay quanh vấn đề loại nước thải gây ô nhiễm này nhưng sẽ đi chi tiết hơn về nguyên liệu cũng như từng công đoạn của loại nước thải dệt nhuộm để cẩn trọng hơn với loại nước thải nguy hiểm số 1 này.

 

Tính chất nước thải dệt nhuộm thải ra trong từng công đoạn

 

Nguyên liệu

Nguyên liệu dệt trực tiếp là các loại sợi. Thường thì các loại vải được dệt từ 3 loại sợi sau:

Sợi cotton: Được kéo từ sợi bông vải, có đặc tính hút ẩm cao, xốp bền trong môi trường kiềm, phân hủy trong môi trường axit, cần phải xử lý kỷ trước khi loại bỏ tạp chất.

Sợi pha PECO(Polyester và cotton) là sợi hóa học dạng cao phân tử được tạo thành từ quá trình tổng hợp hữu cơ, hút ẩm kém, cứng, bền ở trạng thái ướt sơ, sợi này bền với axit nhưng kém bền với kiềm.

Sợi cotton 100%, PE %, Sợi pha 65%, PE và 35% cotton…

 

Nguyên liệu và In hoa:

 

Các phẩm nhuộm được bao gồm:

Phẩm nhuộm phân tán: là phẩm không tan trong nước nhưng ở dạng phân tán trong dung dịch và có thể phân tán trên sợi, mạch phân tử thường nhỏ có thể nhiều họ khác nhau như: Athraquinon, introanilamin… được dùng để nhuộm sợi: Poliamide, poliester, axetat…

Phẩm trực tiếp: Dùng để nhuộm vải cotton trong môi trường kiềm, thường là muối sunfonat của các hợp chất hữu cơ: R-SO3Na.

Phẩm nhuộm axit: Đa số những hợp chất sulfo chứa một hay nhiều nhóm SO3H và một vài dẫn xuất chứa nhóm COOH dùng nhuộm trực tiếp các loại tơ sợi nhóm bazo như: Len, tơ, poliamide…

Phẩm nhuộm hoạt tính: Có công thức tổng quát: F-S-T=X, trong đó F là phần tử mảng màu, S là nhóm tan trong nước, T là gốc mang phản ứng, X là nhóm có khả năng phản ứng…

Thuốc nhuộm sẽ phản ứng sơ trực tiếp và sản phẩm phụ là HCL nên cần nhuộm trong môi trường kiềm yếu.

Phẩm hoàn nguyên: Bao gồm các họ màu khác nhau như: indogo, dẫn xuất athraquinon, phẩm  sunfua… dùng để nhuộm chỉ, sợi bông, visco, sợi tổng hợp.

Ngoài ra để mặt hàng bền và đẹp thích hợp với nhu cầu, ngoài phẩm nhuộm còn sử dụng các chất trợ khác như: chất thấm, chất tải, chất giặt, chất điện ly (Na2SO4)…

Từng công đoạn của ngành dệt nhuộm

Chuẩn bị sợi nguyên liệu: Sợi nguyên liệu được nhập vào đầu tiên qua công đoạn đánh óng nhằm loại bỏ xơ, cặn bẩn.

Hồ sợi: Được tiến hành trước khi dệt có tác dụng tăng cường lực cho sợi trong quá trình dệt, sau khi hồ sợi xong vải sẽ đem đi dệt. Hóa chất hồ sợ bao gồm: tinh bột, keo động vật, chất làm mềm, dần thảo mộc, chất béo, chất giữ ấm, CaCl2, glyxerin, chất chống mốc fenol.

Bạn có thể tham khảo: Vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm

 

hoa-chat-su-dung-trong-nganh-det-nhuom

Hóa chất sử dụng trong công đoạn nhuộm vải

 

Chuẩn bị nhuộm bao gồm:

Phân trục, tẩy và giũ hồ.

Phân trục: Xác định lượng phẩm màu nhuộm và các phụ gia khác theo khôi lượng vải cần nhuộm.

Nấu tẩy: Có tác dụng phá hủy các tạp chất xenluloza như peptin chứa nito, pentoza,… đồng thời tách dễ dàng các axit béo khỏi vải, ở nhiệu độ lớn hơn 85°C sáp bị nóng chảy, nhũ hóa, tách khỏi bề mặt vải. Mặt khác quá trình nấu còn làm biến đổi cấu trúc xơ, dễ hấp thụ thuốc nhuộm. Hóa chất trong công đoạn này bao gồm NaOH, NaHSO3, Na2SiO3, H2O2, chất hoạt động bề mặt nhũ hóa sáp, giảm sức căng bề mặt, tạo điều kiện cho dung dịch dễ thấm vào vải. Riêng các loại vải trắng còn có thêm công đoạn tẩy trắng, nguyên nhân là trong khi nấu vải trắng còn dính các thành phần màu thiên nhiên chưa bị hủy hoại, đồng thời xenlulozo có khả năng hấp thụ các chất phẩm màu trong nước nấu.

Giũ hồ: Quá trình này được thực hiện bằng cách ngâm ủ hóa chất, sau đó giặt ép bằng nước nóng để loại sạch các tạp chất, tinh bột… Thông thường các hóa chất cho vào là NaOH, chất oxy hóa H2O2, men gốc thực vật, động vật, xà bông…

Nhuộm sợi: Được tiến hành sau khi hoàn tất các công đoạn chuẩn bị nhuộm. Trong giai đoạn này ta sử dụng các chất như: NaOH, CH3COOH, chất tạo môi trường kiềm hay axit, phẩm nhuộm chất hoạt động bề mặt, chất khử, chất điện ly… Đối với các mặt vải khác nhau đòi hỏi phẩm nhuộm và môi trường khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân khiến thành phần có trong nước thải dệt nhuộm khó xử lý hơn những loại nước thải khác vì tính chất của nước thải dệt nhuộm không ổn định.

Tẩy giặt: Nhằm làm sạch vải, loại bỏ các tạp chất, màu thuốc nhuộm thừa… Quy trình tẩy giặt bao gồm xà phòng hay hóa chất giặt tổng hợp ở nhiệt độ khoảng 80°C, sau đó xả lại với các chất tẩy giặt thông dụng như xà phòng hay soda.

Công đoạn hoàn tất: Là công đoạn cuối cùng tạo ra vải có chất lượng tốt và theo đúng yêu cầu như: Chống mốc, chống cháy, mềm, chống màu… hoặc trở về trạng thái tự nhiên sau quá trình căn kéo, co rút ở các khâu trước hay thẳn nếp ngay ngắn.

Qua bài viết này chúng ta thấy được ngành dệt nhuộm phải trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều phải sử dụng những hóa chất khác nhau. Chính điều này đã làm cho độ ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm ngày càng tồi tệ hơn, đối với một số ngành hệ thống xử lý nước thải có thể đơn giản, nhưng đối với ngành dệt nhuộm thì hệ thống xử lý nước thải người ta đã phải kết hợp cả 3 phương pháp hóa lý, phương pháp oxy hóa bậc cao và phương pháp sinh học ( Vi sinh xử lý nước thải và bùn hoạt tính) lại với nhau mới lọc ra được loại nước đạt chuẩn nhà nước quy định để xả ra môi trường bên ngoài.

Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status