Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Tại Việt Nam hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt rất phổ biến ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Vì những nơi này có số lượng công nhân rất đông và hàng ngày thải ra một lượng lớn các chất thải nên đại đa số các khu công nghiệp, chế xuất tại Việt Nam đều có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Mặc dù vậy, theo một báo cáo mới đây của ngành môi trường thì có khoảng 10 – 20% hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả mỗi năm, nguyên nhân chính là do quá trình chăm sóc  không đúng cách. Vì thế nên bài viết hôm nay sẽ giúp bạn cách quản lý tốt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cũng như giúp bạn biết cách bảo trì để hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt vân hành tốt hơn.

 

Cach-quan-ly-tot-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

 

Bảo vệ nguồn nước sinh hoạt bằng cách xử lý nước thải đúng cách. Photo by internet

 

Rác thải rắn cần được dọn thường xuyên

Cách thức hoạt động của hệ thống xử lý nước thải giống như việc sử dụng bình lọc nước để xử lý nước máy vậy, các bộ lọc trong hệ thống xử lý nước thải cũng cần được nạo vét cặn bẩn thường xuyên để duy trì hệ thống hoạt động tốt.  Lọc các mảng rác thải thể rắn và loại bỏ các chất thải gây ô nhiễm môi trường, hoặc rác thải không phân hủy. Phần rác thải còn lại trong bộ lọc sẽ theo dòng nước thải sinh hoạt trôi xuống cống thoát nước. Lời khuyên từ những công ty xử lý nước thải là bạn nên thường xuyên kiểm tra bồn và lượng chất thải rắn. Nếu cần thiết phải tháo bể nước và bộ lọc là một trong những việc làm quan trọng nhất của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt để đảm bảo cho hệ thống thoát nước nhà bạn được vận hành hiệu quả.

 

Hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa

Các hóa chất có trong nước thải ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước thải. Một trong những chất ảnh hưởng đến nguồn nước thải sinh hoạt đó là các sản phẩm hóa chất tẩy rửa, một khi các chất thải rắn và các hóa chất kết hợp lại với nhau sẽ rất khó xử lý ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống. Vì các hóa chất sẽ giết chết các vi khuẩn và vi sinh vật có lợi, dẫn đến chất lượng nước xả thải ra nguồn tiếp nhận không đạt yêu cầu. Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt rất cần đến các vi khuẩn có lợi, vì vậy nếu các vi khuẩn và vi sinh chết đi thì hệ thống xử lý nước thải sẽ không thể hoạt động bình thường.

 

Lời khuyên dành cho bạn là:

Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa dạng mạnh, có thể sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hữu cơ tự nhiên vừa an toàn cho sức khỏe, vừa thận thiện với môi trường. Đặc biệt các công ty xử lý nước thải khuyên bạn không được ném sỏi chứa phân mèo, tã bỉm, giấy vệ sinh, dầu mỡ thừa xuống cống thoát nước tránh tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước.

Chú ý đến cống thoát nước

Trong hệ thống xử lý nước thải thì cống thoát nước rất quan trọng có chức năng đưa dòng nước lưu thông từ bộ phận này đến bộ phận khác sau đó xả thải ra nguồn tiếp nhận. Vì thế bảo trì cống thoát nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. Bên cạnh việc bảo trì cống thoát nước thì việc giữ đất luôn mềm, xốp và thẩm thấu tốt rất quan trọng. Nếu đất trở nên cứng và mất khả năng thấm hút thì nước không thể nào ngấm được vào đất, thay vào đó sẽ đọng lại trên bề mặt, cuối cùng là chảy ngược lại các đường ống và làm tắc cống.

Tags: Nước thải sinh hoạt , xử lý nước thải sinh hoạt
Bài viết liên quan
Là một trong những công đoạn trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu quá trình xử lý hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám.
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học thường được sử dung để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất vô cơ: H2S, sulfide, amonia,… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật xử lý nước thải sinh hoạt. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.
Xử lý nước thải sinh hoạt thường có 3 phương pháp xử lý đó là phương pháp cơ học, phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học (Ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt và bùn hoạt tính). Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp cơ học đã được tôi giải thích ở bài viết “Đặc tính và nguồn gốc nước thải sinh hoạt”. Bài viết hôm nay tôi sẽ giải thích cho bạn phương pháp hóa lý trong xử lý nước thải sinh hoạt.
Ở những bài viết trước chúng tôi giúp bạn làm rỏ những vấn đề về nước thải dệt nhuộm, một trong những loại nước thải đang giết chết chúng ta. Và để mở đầu của bài viết hôm nay cũng như những thời gian tới chúng tôi sẽ giúp bạn làm rỏ các vấn đề của một loại nước thải đã và đang gây ô nhiễm đến môi trường hiện nay, đó là nước thải sinh hoạt.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status