Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Vì sao tôi gọi là nước tiểu, còn người khác thì gọi là nước đái? quá trình hình thành của loại nước này như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn “thỏa mãn vấn đề này”.
Nuoc-dai-nuoc-tieu

Nước đái - nước tiểu là gì?

Là một tên gọi khác của nước tiểu, nước đái có tên khoa học là Urine là một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất ở người và ở nhiều động vật. Nước tiểu chảy từ thận qua niệu quản đến bàng quang tiết niệu. Kết quả tiểu tiện trong nước tiểu được đào thải ra khỏi cơ thể qua niệu đạo. 
Sự trao đổi chất tế bào tạo ra nhiều sản phẩm phụ giàu nitơ và phải được loại bỏ khỏi máu, chẳng hạn như urê, axit uric và creatinine. Những sản phẩm phụ này bị đào thải khỏi cơ thể trong khi đi đái (đi tiểu), đây là phương pháp chính để bài tiết các hóa chất tan trong nước ra khỏi cơ thể. Phân tích nước tiểu có thể phát hiện chất thải nitơ của cơ thể động vật có vú.

Bạn có biết rằng nước tiểu cũng đóng góp vào quá trình ni tơ của trái đất?

Trong hệ sinh thái cân bằng, nước tiểu thẩm thấu vào đất nên giúp cây phát triển. Vì thế nước tiểu cũng có thể được sử dụng để làm phân bón. Một số động vật sử dụng nó để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Trong lịch sử, nước tiểu già hoặc lên men (được gọi là lant) cũng được sử dụng để sản xuất thuốc súng, làm chất tẩy rửa gia đình, thuộc da và nhuộm vải.
Nước tiểu và phân người được gọi chung là chất thải của con người hoặc chất bài tiết của con người, và được quản lý bằng hệ thống vệ sinh. Nước tiểu và phân gia súc cũng cần có sự quản lý thích hợp nếu mật độ dân số chăn nuôi cao.

Tính chất sinh lý của nước tiểu (nước đái)

Hầu hết các động vật có hệ thống bài tiết để loại bỏ chất thải độc hại hòa tan. Ở người, chất thải hòa tan được bài tiết chủ yếu bởi hệ thống tiết niệu và, ở mức độ thấp hơn về mặt urê, được loại bỏ qua tuyến mồ hôi. Hệ thống tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang tiết niệu và niệu đạo. Hệ thống tạo ra nước tiểu bằng một quá trình lọc, tái hấp thu và bài tiết ở ống. Thận trích xuất các chất thải hòa tan từ máu, cũng như nước dư thừa, đường và một loạt các hợp chất khác. Nước tiểu thu được chứa nồng độ urê cao và các chất khác, bao gồm cả độc tố. Nước tiểu chảy từ thận qua niệu quản, bàng quang và cuối cùng là niệu đạo trước khi đi ra khỏi cơ thể.

Thời lượng khi đi tiểu

Nghiên cứu xem xét thời gian đi tiểu trong một loạt các loài động vật có vú cho thấy chín loài lớn hơn đã đi tiểu trong 21 ± 13 giây bất kể kích thước cơ thể. Các loài nhỏ hơn bao gồm động vật gặm nhấm và dơi đi tiểu với một giọt nước đái (nước tiểu).
Đặc điểm của nước tiểu

Số lượng

Sản xuất nước tiểu trung bình ở người trưởng thành là khoảng 1,4 L nước tiểu mỗi người mỗi ngày với mức bình thường là 0,6 đến 2,6 L mỗi người mỗi ngày, được sản xuất trong khoảng 6 đến 8 lần tiểu mỗi ngày tùy thuộc vào tình trạng hydrat hóa, mức độ hoạt động, các yếu tố môi trường , cân nặng và sức khỏe của từng người. Sản xuất quá nhiều hoặc quá ít nước tiểu cần phải kiếm tra y tế. Poly niệu là tình trạng sản xuất quá nhiều nước tiểu (> 2,5 L / ngày), thiểu niệu khi <400 mL được sản xuất và vô niệu một <100 mL mỗi ngày.

Thành phần

Khoảng 91-96% nước tiểu bao gồm nước. Nước tiểu cũng chứa một loại muối vô cơ và các hợp chất hữu cơ, bao gồm protein, hormone và một loạt các chất chuyển hóa, thay đổi theo những gì được đưa vào cơ thể.
Tổng chất rắn trong nước tiểu trung bình là 59 g mỗi người mỗi ngày. Chất hữu cơ chiếm từ 65% đến 85% chất rắn khô trong nước tiểu, với chất rắn dễ bay hơi bao gồm 75 sắt85% tổng chất rắn. Urê là thành phần lớn nhất của chất rắn, chiếm hơn 50% tổng số. Ở cấp độ nguyên tố, nước tiểu hay còn gọi là nước đái của con người chứa 6,87 g / L carbon, 8,12 g / L nitơ, 8,25 g / L oxy và 1,51 g / L hydro. Tỷ lệ chính xác thay đổi theo từng cá nhân và với các yếu tố như chế độ ăn uống và sức khỏe. Ở người khỏe mạnh, nước tiểu chứa rất ít protein; nếu như chứa nhiều đó có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Màu sắc của nước tiểu

mau-sac-cua-nuoc-tieu
Nước tiểu thay đổi về màu sắc, chủ yếu phụ thuộc vào mức độ hydrat hóa của cơ thể, cũng như các yếu tố khác. Nước tiểu bình thường có màu trong suốt từ không màu đến hổ phách nhưng thường có màu vàng nhạt. Trong nước tiểu của một cá nhân khỏe mạnh, màu sắc chủ yếu đến từ sự hiện diện của urobilin. Urobilin là một sản phẩm thải cuối cùng do sự phân hủy heme từ huyết sắc tố trong quá trình phá hủy các tế bào máu lão hóa.
Nước tiểu không màu cho thấy quá nhiều hydrat hóa, thường thích hợp hơn là mất nước (mặc dù nó có thể loại bỏ các muối thiết yếu ra khỏi cơ thể). Nước tiểu không màu trong các xét nghiệm ma túy có thể gợi ý một nỗ lực để tránh phát hiện các thuốc bất hợp pháp trong máu thông qua quá trình hydrat hóa.
Nước tiểu màu vàng đục và có mùi hôi thường là dấu hiệu của mất nước.
Màu vàng / cam nhạt có thể được gây ra bằng cách loại bỏ các vitamin B dư thừa trong máu.
Một số loại thuốc như rifampin và phenazopyridine có thể gây ra nước tiểu màu da cam.
Nước tiểu có máu được gọi là tiểu máu, một triệu chứng của một loạt các tình trạng y tế liên quan đến sức khỏe.
Nước tiểu màu cam sẫm đến nâu có thể là triệu chứng của vàng da, tiêu cơ vân hoặc hội chứng Gilbert.
Nước tiểu màu đen hoặc sẫm màu được gọi là melan niệu và có thể được gây ra bởi một khối u ác tính hoặc u ác tính cấp tính không melanin.
Nước tiểu màu hồng có thể là kết quả của việc tiêu thụ củ cải đường.
Nước tiểu màu xanh lá cây có thể là kết quả của việc tiêu thụ măng tây hoặc thực phẩm hoặc đồ uống có thuốc nhuộm màu xanh lá cây.
Nước tiểu màu đỏ hoặc nâu có thể được gây ra bởi porphyria (không bị nhầm lẫn với màu vô hại, màu hồng tạm thời hoặc màu đỏ do củ cải đường).
Nước tiểu màu xanh có thể được gây ra bởi sự ăn vào của xanh methylen (ví dụ, trong thuốc) hoặc thực phẩm hoặc đồ uống có thuốc nhuộm màu xanh.
Vết nước tiểu màu xanh có thể được gây ra bởi hội chứng tã xanh.
Nước tiểu màu tím có thể là do hội chứng túi nước tiểu màu tím.

Nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi

Một thời gian sau khi rời khỏi cơ thể, nước tiểu có thể có mùi "giống như cá" vì nhiễm vi khuẩn phân hủy urê thành amoniac. Mùi này không có trong nước tiểu tươi của những người khỏe mạnh; sự hiện diện của nó có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.
Mùi của nước tiểu người bình thường có thể phản ánh những gì đã được tiêu thụ hoặc bệnh cụ thể. Ví dụ, một người bị đái tháo đường có thể có mùi nước tiểu ngọt. Điều này có thể là do bệnh thận là tốt, chẳng hạn như sỏi thận.
Tiêu thụ nghệ tây, rượu, cà phê, cá ngừ và hành tây có thể dẫn đến mùi hương khó chịu. Ngoài ra thực phẩm cay đặc biệt có thể có tác dụng tương tự, vì các hợp chất của chúng đi qua thận mà không bị phá vỡ hoàn toàn trước khi ra khỏi cơ thể.
Nước tiểu đục (có mây) có thể là triệu chứng của nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng cũng có thể do sự kết tinh của muối như canxi photphat.
>> Bạn có thể xem thêm: Nguyên nhân khiến nước tiểu có mùi khai

pH của nước tiểu

Độ pH thông thường nằm trong khoảng 5,5 đến 7 với trung bình là 6,2. Ở những người bị tăng axit uric niệu, nước tiểu có tính axit có thể góp phần vào việc hình thành sỏi axit uric ở thận, niệu quản hoặc bàng quang.
Một chế độ ăn giàu protein từ thịt và sữa, cũng như tiêu thụ rượu có thể làm giảm pH nước tiểu, trong khi kali và axit hữu cơ như từ chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm tăng độ pH và làm cho nó kiềm hơn.
Một số loại thuốc cũng có thể làm tăng pH nước tiểu, bao gồm acetazolamide, kali citrate và natri bicarbonate.

Tỉ trọng

Tỉ trọng nước tiểu - nước đái riêng ở người là 1.003–1.035. Bất kỳ sai lệch nào cũng có thể liên quan đến rối loạn tiết niệu.

Nước tiểu có uống được không?

Nuoc-tieu-co-uong-duoc-khong
Nó có chứa các hợp chất được cơ thể loại bỏ là không mong muốn, và có thể gây kích ứng da và mắt. Nhưng sau khi được chế biến phù hợp có thể trích xuất nước uống từ nước tiểu mà không gây độc hại.
Nguồn: wikipedia
Tags: mẹo vặt gia đình
Bài viết liên quan
Để giải quyết sự cố tắc nghẽn ở bồn cầu nhiều người phải dùng đến thuốc thông bồn cầu, nhưng thuốc thông bồn cầu mua ở đâu và nên sử dụng loại nào?
Nếu bạn muốn tự tay mình thực hiện công việc lắp đặt ống thoát cho bồn cầu thì hãy áp dụng cách lắp đặt ống thoát bồn cầu này.
Muối là hợp chất hóa học có tên gọi là natri clorua có công thức hóa học là NaCl. Vậy tính chất hóa học của muối là gì hay tính chất vật lý là gì?
Có rất nhiều người nói rằng baking soda có rất nhiều công dụng trong cuộc số hàng ngày. Baking soda là bột gì vậy mà lại có nhiều công năng đến thế?
Nước máy trong các thành phố lớn đều chứa một lượng clo. Nhưng không sao cả, với những cách khử clo trong nước máy này có thể sẽ giúp bạn.
Ngâm mình trong làn nước ấm sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Vậy Tắm nước nóng có làm trắng da của chúng ta hay không?
Những cách làm giảm độ ẩm trong nhà mà không cần phải mua một thiết bị cụ thể như máy hút ẩm chẳng hạn là thứ mà nhiều người cần đến.
Người phụ sinh thường sau khi sinh con khoảng 24 giờ tiếp theo là có thể tắm nhẹ, vậy phụ nữ sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội?
Với những chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ có được những chiếc hộp khử mùi trong phòng làm mát không khí tự nhiên an toàn do chính bạn làm.
Một số loại vết bẩn phổ biến nhất cùng với đó là những chất có thể tạo thành nước tẩy sàn đặc dụng tẩy vết xước vết ố loại bỏ những vết bẩn phổ biến đó.
Thật tuyệt vời nếu như nhà vệ sinh được trang bị một vài viên sáp thơm khử mùi toilet, không chỉ giúp khử mùi mà còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian.
Có nhiệm vụ tập trung và luân chuyển nước thải lắn đọng các chất thải như rác, bùn giúp dòng chảy ra bên ngoài sạch hơn đó chính là hố ga.
Bạn có thể làm trắng răng tại nhà bằng cách đánh răng với baking soda, một trong những bí quyết loại bỏ cặn bám và tẩy trắng răng đơn giản nhất.
Các bước thực hiện thử thai bằng baking soda không những cho biết đã có thai hay chưa, nguyên liệu tự nhiên này còn giúp tìm ra giới tính của em bé.
Tổng hợp 3 cách tẩy vết xi măng trên nền gạch, nền nhà, bức tường theo đúng quy trình và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn khi làm sạch.
Với 7 mẹo làm sạch nhà tắm mà chúng ta thường hay sử dụng này sẽ giúp công việc được dễ dàng nhanh chóng hơn.
Cả nhà đều thắc mắc khi thấy bố lắp vật lạ dưới vòi sen. Khi tắm thì thích thú mới hỏi, bố bảo là thiết bị đầu lọc nước tại vòi sen Vita fresh wash.
Điểm danh 6 thứ đổ xuống cống cả năm không phân hủy khiến cống tắc trong đó có cơm thừa, canh cặn, dầu mỡ, bã cà phê, tóc hay khăn giấy...
Lắp đặt hệ thống ống nước cho bồn rửa đảo bếp không đơn giản như việc lắp đặt bồn rửa vào tường bếp. Vì không thể dấu ống cống và lỗ thông hơi trong tường.
Có nhiều cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà siêu dễ bạn có thể sử dụng - bao gồm xà phòng và nước, sản phẩm tẩy sơn, rượu biến tính, miếng tẩy rửa...
Với loạt công dụng của baking soda này chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ, hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.
Những loại cây nên trồng trong nhà vệ sinh này rất dễ trồng, giúp tạo ra không khí trong lành, cân bằng độ ẩm và cung cấp thêm oxy.
Bài viết này xin được chia sẻ đến bạn mẹo rửa bát đúng cách vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa an toàn đối với sức khỏe.
Với cách tẩy rửa nhà vệ sinh trong 15 phút này bạn có thể hướng dẫn các con của bạn làm sạch khu vực này mà không cần phải tốn nhiều thời gian.
Rửa bát đĩa là việc tưởng như rất đơn giản được chị em làm hàng ngày, thế nhưng nếu như rửa chén không đúng cách rất dễ tự rước ung thư vào người.
đối với hệ thống nước cấp trong nhà một trong những sự cố mà bạn dễ bắt gặp nhất đó chính là hiện tượng bị rò nước chỗ nối ống nước .
Nhưng làm thế nào để lấy lại vẻ sáng bóng như lúc trước? Những cách làm sạch ron gạch bị đen cực kỳ đơn giản sẽ giúp bạn “tỏa sáng” sàn gạch nhà bạn.
Nhưng may mắn thay bạn có một số cách tiêu diệt côn trùng trong nhà vệ sinh mà không cần phải sử dụng các loại sản phẩm độc hại.
Một số cách tẩy rửa đường ống nước lâu ngày cho hệ thống cấp và thoát giúp bạn giải quyết vấn đề sẽ được nêu ở đây.
Nhưng nếu như biết cách làm sạch gạch lát nền bằng sứ, gạch men cũng như các mẹo làm sạch sẽ giúp quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.
Nếu như khi nghe bài hát này thôi thì chẳng có gì làm lạ, nhưng nếu như xem tựa đề của bài hát thì chắc chắn bạn sẽ đặt câu hỏi Hongkong 1 là gì?
Khi bạn đi vệ sinh có mùi hôi là chuyện hết sức bình thường, có thể là do mùi hôi phân, mùi khai nước tiểu hoặc có thể sức khỏe bạn đang có vấn đề.
Vậy baking soda có bán ở siêu thị không? Và những địa chỉ siêu thị, hay cửa hàng nào bán baking soda? Tất cả sẽ được liệt kê ngay đây.
nuôi chó mèo trong nhà sợ nhất mùi hôi, nhưng không sao với cách khử mùi hôi của chó trong nhà hoàn toàn tự nhiên này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.
Bạn có biết tinh dầu sả là gì không? Hay cách làm tinh dầu sả tại nhà như thế nào? Rất đơn giản, tất cả sẽ được giải đáp ngay đây.
Với cách tự tay thông tắc bồn cầu và chậu rửa đơn giản hiệu quả này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.
Nhưng bạn có biết rằng không cần dụng cụ thông ống thoát nước, cống vẫn được khơi thông nhờ những cách khơi thông cống rãnh đơn giản tại nhà.
Bạn có biết rằng chuột không thực sự thích phô mai và đôi khi chúng rất ghét phô mai, vậy chuột thích ăn gì nhất? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay đây.
Có phải toilet nhà bạn không còn được duy trì mùi tươi mát nữa phải không? Cách khử mùi hôi ở toilet dễ dàng và hiệu quả sẽ giúp bạn lấy lại sự tươi mát
Tủ quần áo có mùi hôi là một vấn đề trong phòng ngủ của nhiều gia đình. Với những nguyên liệu đơn giản này sẽ giúp bạn giải quyết nó một cách đơn giản.
Sàn gạch là sự lựa chọn vừa bền vừa đẹp cho ngôi nhà. Vì thế cách làm sạch gạch lát nền đơn giản lấy lại vẻ sáng bóng cho sàn nhà mặc dù đã qua nhiều năm.
May mắn thay cách sửa vòi nước bị rò rỉ thật dễ dàng nếu như bạn xác định được vòi nước của bạn thuộc loại nào, bạn sẽ biết cần những gì để xử lý.
Sau khi xem các bộ phim Hàn Quốc đình đám thì có lẽ nhiều bạn đã đưọc nghe câu Otoke hay Ô tô kê quen thuộc, vậy Otoke hay Ô tô kê có nghĩa là gì?
Vậy bạn làm gì để có thể giảm mùi thức ăn? Những cách khử mùi thức ăn trong phòng bật mí bởi chuyên gia khử mùi sẽ giúp bạn.
Còn đối với cách diệt gián và cách khử mùi gián tự nhiên tuy cho kết quả chậm nhưng ngược lại không gây hại đến sức khỏe và ngăn chặn vấn đề tái phát.
Bạn đang gặp sự cố nghẹt bể phốt thì cách thông tắc bể phốt được chia sẻ bởi thợ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn xử lý đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí.
Tủ bế có mùi hôi, dẫu nguyên nhân gì đi nữa thì với mẹo khử mùi hôi trong tủ bếp khiến hội chị em mê tít này sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý vấn đề này.
Thành phần của các loại sơn tường nhà đều chứa hóa chất công nghiệp gây hại. Nếu như không tìm cách khử mùi sơn nhà mới thì sức khỏe của bạn sẽ ảnh hưởng.
Một trong những kiến thức bạn cần biết về đường ống nước đó là cách nối ống HDPE với ống PVC vì có thể bạn sẽ ứng dụng nó vào trong công trình của bạn.
Khi thức ăn được sử dụng hết những chiếc hộp nhựa chỉ còn lại mùi, vì thế cách khử mùi hộp nhựa đựng thực phẩm thông dụng và tiện lợi sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này
Huấn luyện chó yêu để chúng có thể đi vệ sinh ở đâu và khi nào như bạn muốn với những mẹo cho chó định vệ sinh đúng chỗ không tốn nhiều thời gian để dạy
Mẹo vệ sinh ấm điện đun nước siêu tốc sạch sẽ cực kỳ đơn giản, bạn có thể cọ rửa ấm điện của mình thường xuyên để ấm luốn sạch.
Trong kho tàng mẹo vặt gia đình có rất nhiều cách khử mùi hôi nhà vệ sinh khác nhau, và mẹo khử mùi hôi bằng quả chanh cũng là một trong số đó.
Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn cách làm thế nào để sửa chửa đường ống thoát nước khi bị tắc. nhằm khắc phục sự cố và sửa chữa hệ thống thoát nước đường ống dẫn nước chậm hoặc bị chặn.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status