Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Quá trình lắng là quá trình tách các hạt lơ lững bằng trọng lực. Nhưng đối với những chất rắn có kich thước quá nhỏ thì quá trình lắng không thể tách được các hạt này, vì vậy người ta phải dùng một phương pháp khác để tách các hạt có kích thước nhỏ. Phương pháp đó chính là phương pháp lọc trong xử lý nước thải.

 

Quá trình lọc trong xử lý nước thải

Quá trình lọc hoàn chỉnh mục đích là lọc và làm sạch. Hai pha lọc và làm sạch diễn ra liên tục thì gọi là lọc liên tục, hai pha lọc và làm sạch kế tiếp nhau thì được gọi là bán liên tục.

Trong quá trình lọc người ta sử dụng vật liệu lọc xếp thành vách (vách lọc), quá trình lọc diễn ra nhờ sự chênh lệch giữa hai bên vách lọc và vật liệu xếp thành cột (cột lọc), quá trình lọc diễn ra dưới áp lực của thủy tĩnh của cột chất lỏng.

 

Năng suất của thiết bị lọc được tính theo công thức:

cong-thuc-nang-suat-cua-thiet-bi-loc

Trong đó:

V: Thể tích nước lọc sau khoảng

F: Diện tích bề mặt lọc

t: Thời gian lọc

ΔP: Hiệu số áp suất

µ: Độ nhớt động lực nước lọc

Rh , RV : Trỡ lực của lớp bã và của vách ngăn lọc

 

Các  yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lọc như đặc tính của nước lọc, đặc tính của nước cần lọc, vận tốc lọc và các thông số hóa học.

Trong quá trình lọc vật liệu vách lọc gồm có: Tấm kim loại đúc lỗ, lưới thép không gỉ, vải, thủy tinh, amiang và sợi tổng hợp.

Vật liệu cột lọc gồm có: Cát thạch anh, than cốc, sỏi nghiền, than nâu, than bùn và than gỗ.

 

Các cơ chế lọc

Cơ chế lọc qua khe được chia thành  hai cơ chế đó là cơ học và cơ chế tiếp xúc ngẫu nhiên.

Cơ chế lọc cơ học là những hạt có kích thước lớn hơn khe rỗng giửa các hạt vật liệu lọc sẽ bị giữ lại theo nguyên tắc cơ học.

Cơ chế tiếp xúc ngẫu nhiên là các hạt có kích thước nhỏ hơn khe rỗng trong quá trình chuyển động qua lớp vật liệu sẽ bị giữ lại. Số sự tiếp xúc các khe có kich thước nhỏ hơn kích thước các hạt cặn một cách ngẫu nhiên.

Cơ chế lắng: là các hạt lắng trên lớp vật liệu lọc.

Cơ chế nén: chặt là các hạt sẽ không chuyển động theo dòng chảy.

Cơ chế bị chặn: Nhiều khi chuyển động cùng với dòng nước sẽ bị giữ lại khi tiếp xúc với bề mặt của hạt vật liệu.

Cơ chế bám dính: Các bông cặn sẽ bị dính bám vào bề mặt của lớp vật liệu khi chuyển động qua lớp này và do lực của dòng chảy, một số bông cặn bị cắt nhỏ trước khi trở nên bị dính chặt và đẩy sâu vào lớp vật liệu lọc.

Cơ chế hấp phụ: là tách các chất hữu cơ và khí hòa tan ra khỏi nước thải. Có hai loại hấp phụ đó là hấp phụ hóa học (tương tác các chất bẩn hòa tan với các chất rắn) và hấp phụ vật lý (tách các chất đó bằng cách tập trung các chất đó trên bề mặt chất rắn).

Cơ chế tạo bông: Các hạt lớn có tốc độ lắng hơn, khi va chạm với các hạt nhỏ sẽ dính kết với chúng và tạo thành những bông cặn có kích thước lớn hơn.

Sự tăng trưởng sinh học: Quá trình sinh trưởng màng vi sinh vật của các vi sinh xử lý nước thải trên bề mặt các hạt vật liệu sẽ giảm thể tích của các lỗ rỗng và có thể làm tăng khả năng tách loại các hạt cặn.

 

Co-che-loc-trong-xu-ly-nuoc-thai

Cơ chế lọc trong xử lý nước thải

co-che-loc

 

 

Phân loại các hệ thống lọc trong xử lý nước thải

Các hệ thống lọc gồm có lọc theo dòng học, theo vật liệu lọc, theo áp lực lọc, theo PP kiểm tra lưu lượng và theo kiểu hoạt động. Bạn có thể tham khảo một số hình ảnh dưới đây cho từng loại hệ thống lọc.

 

he-thong-loc-lien-tuc

Hệ thống lọc liên tục

loc-mot-lop-va-hai-lop-dong-xuoi

 

loc-dong-nguoc-va-dong-nho-giot

Tags: Phương pháp xử lý nước thải , Phương pháp lọc trong xử lý nước thải
Bài viết liên quan
Nước thải ngành dệt nhuộm có nồng độ chất hữu cơ cao, chứa nhiều tạp chất và hợp chất vòng khó phân hủy sinh học, đồng thời các hóa chất phụ trợ trong quá trình nhuộm có khả năng gây ức chế vi sinh vật. Vì thế phải tiến hành xử lý hóa lý trước khi đưa vào các công trình sinh học nhằm loại trừ các yếu tố gây hại và tăng khả năng xử lý của vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm.
Hiện nay các xí nghiệp dệt nhuộm tại nước ta đã số xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa lý, phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều kết quả đáng kể như khử màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng và vi sinh vật. Song khi áp dụng phương pháp này tiêu tốn một lượng hóa chất rất lớn và không đáp ứng được yêu cầu kinh tế, làm cho giá thành xử lý 1m3 nước thải sẽ rất lớn. Vì thế trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm ngoài phương pháp hóa học, cơ học, hóa lý ra thì còn một phương pháp nữa đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học.
Từ những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học và phương pháp cơ học, qua đó chúng ta đã thấy được những tích cực và những cái hạn chế từ 2 phương pháp mà chúng ta vừa được nhắc tới . Ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ được tìm hiểu thêm một phương pháp nữa, đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa - lý.
Ở những bài viết trước tôi đã giải thích và chia sẽ các phương pháp xử lý nước thải hiện nay đó là xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (ứng dụng chế phẩm vi sinh với bùn hoạt tính) và xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẽ đến với quý đọc giả một phương pháp cũng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng đó là phương pháp khử trùng nước thải.
Ở những bài viết trước chúng tôi giúp bạn làm rỏ những vấn đề về nước thải dệt nhuộm, một trong những loại nước thải đang giết chết chúng ta. Và để mở đầu của bài viết hôm nay cũng như những thời gian tới chúng tôi sẽ giúp bạn làm rỏ các vấn đề của một loại nước thải đã và đang gây ô nhiễm đến môi trường hiện nay, đó là nước thải sinh hoạt.
Thành phần trong nước thải dệt nhuộm đa dạng và phức tạp. Các chất ô nhiễm chủ yếu có trong nước thải dệt nhuộm là các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, thuốc nhuộm, các chất hoạt động bề mặt, các hợp chất halogen hữu cơ (AOX- AdsorbableOrganohalogens), muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn, nhiệt độ cao (thấp nhất là 40°C) và pH của nước thải cao do lượng kiềm trong nước thải lớn.
Nếu một ngày bạn đo độ pH trong bể Aerotank của hệ thống xử lý nước thải bạn đang vận hành thấp, khoảng 3,4 và bùn nổi lên trên bề mặt nhiều thì bạn sẽ làm như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho bạn một số cách để khắc phục khi chỉ tiêu pH ở bể Aerotank giảm, tôi không giám bảo đảm rằng 100% sẽ thành công nhưng mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn.
Ngành công nghiệp nước ta được các ban ngành nhà nước đặt lên hàng đầy vì sự quan trọng của nó mang lại cho nên kinh tế của nước nhà. Ngành công nghiệp đã tạo ra một khối lượng khối lượng của cải vật chất lớn cho xã hội, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển như thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải...
Tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa khá nhanh cùng với ý thức kém của người dân là những nguyên nhân chính làm cho nguồn nước của chúng ta đang dần bị ô nhiễm nặng. Mặc dù các cấp bạn ngành đã có nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường. Nhưng hiện trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam không suy giảm là bao.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status