Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Nếu một ngày bạn đo độ pH trong bể Aerotank của hệ thống xử lý nước thải bạn đang vận hành thấp, khoảng 3,4 và bùn nổi lên trên bề mặt nhiều thì bạn sẽ làm như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho bạn một số cách để khắc phục khi chỉ tiêu pH ở bể Aerotank giảm, tôi không giám bảo đảm rằng 100% sẽ thành công nhưng mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn.

 

Ví dụ chúng ta có một hệ thống như sau xử lý nước thải như sau:

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung với CS là 1000m3/day Công nghệ: DH > Aerotank > Lắng > Khử trùng. Đầu vào COD 400-500, SS 200-400, pH 6-7, ...Aerotank sử dụng công nghệ khuấy trộn bề mặt. Độ pH Aerotank của hệ thống xử lý nước thải bạn đang vận hành thấp, khoảng 3,4 và làm cho bùn nổi lên rất nhiều thì sử lý như thế nào?

 

Nhung-cach-xu-ly-khi-chi-tiieu-pH-o-be-Aerotank-giam

Hình ảnh một bể Aerotank. Ảnh by Internet

 

Những cách xử lý khi chỉ tiêu pH ở bể Aerotank bị giảm

Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra các thông số về F/M, DO, pH, độc chất có đạt chuẩn không? Kiểm tra xem độ tuổi của bùn có cao không? kiểm tra nước thải có mùi như thế nào(tanh,chua…)? Nếu trường hợp độ tuổi của bùn cao cần điều chỉnh MLSS trong bể để hiệu quả khử của COD tăng và đạt chuẩn. Nếu cần thiết thì nên tiến hành nạo vét toàn bộ bùn thải cũ và thay bằng lượng bùn thải khác để tăng hiệu suất xử lý và rút ngắn thời gian chạy khởi động lại. Tiến hành kiểm tra độc chất và kim loại nặng có tăng cao hay không? Nếu bình thường tiếp tục pha loãng NaOH để điều chỉnh pH trong bể Aerotank.

Tiếp theo cần đảm bảo rằng hệ thống vi sinh xử lý nước thải vẫn hoạt động tốt, bằng cách hãy kiểm tra bọt có nổi nhiều hay ít? Thời gian nước lưu như thế nào, bao lâu? Chất dinh dưỡng cho chế phẩm vi sinh phải được bổ sung đúng định kỳ. Lưu ý rằng bể Aerotank là bể cho vi sinh hiếu khí nên phải đảm bảo rằng hệ thống sục khí để cấp khí cho vi sinh vật vẫn ổn định, xem lại thời gian sục khí có đủ hay không cũng là một vấn đề quan trọng. Nếu cấp khí không đều thì sẽ làm cho một vùng nào đó trong bể bị thiếu khí sẽ làm cho vi sinh vật dạng sợi phát triển mạnh trong môi trường thiếu khí. Làm bùn xốp, khó lắng, phần ở đáy bể rất dễ thiếu khí vì vậy cần sục khí đảo trộn đáy.

Cần thiết phải kiểm tra xem trong KCN của mình thì lưu lượng thải của khu nào nhiều nhất và khu vực đó sản xuất cái gì? Bản thân KCN nếu có 1 số ngành nghề đặc trưng tập trung nhiều thì vẫn quy ước nước thải đó. Sau đó tìm biện pháp thì dễ hơn.

Trên đây là một số giải pháp để bạn khắc phục tình trạng chỉ tiêu pH ở bể Aerotank giảm, nếu có giải pháp hay hơn và hiệu quả hơn vui lòng góp ý với tôi qua mail [email protected]. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể xem thêm bài viết: Xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi.

Tags: Phương pháp xử lý nước thải , nước thải công nghiệp
Bài viết liên quan
Nước thải ngành dệt nhuộm có nồng độ chất hữu cơ cao, chứa nhiều tạp chất và hợp chất vòng khó phân hủy sinh học, đồng thời các hóa chất phụ trợ trong quá trình nhuộm có khả năng gây ức chế vi sinh vật. Vì thế phải tiến hành xử lý hóa lý trước khi đưa vào các công trình sinh học nhằm loại trừ các yếu tố gây hại và tăng khả năng xử lý của vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm.
Hiện nay các xí nghiệp dệt nhuộm tại nước ta đã số xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa lý, phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều kết quả đáng kể như khử màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng và vi sinh vật. Song khi áp dụng phương pháp này tiêu tốn một lượng hóa chất rất lớn và không đáp ứng được yêu cầu kinh tế, làm cho giá thành xử lý 1m3 nước thải sẽ rất lớn. Vì thế trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm ngoài phương pháp hóa học, cơ học, hóa lý ra thì còn một phương pháp nữa đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học.
Từ những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học và phương pháp cơ học, qua đó chúng ta đã thấy được những tích cực và những cái hạn chế từ 2 phương pháp mà chúng ta vừa được nhắc tới . Ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ được tìm hiểu thêm một phương pháp nữa, đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa - lý.
Ở những bài viết trước tôi đã giải thích và chia sẽ các phương pháp xử lý nước thải hiện nay đó là xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (ứng dụng chế phẩm vi sinh với bùn hoạt tính) và xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẽ đến với quý đọc giả một phương pháp cũng đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng đó là phương pháp khử trùng nước thải.
Ở những bài viết trước chúng tôi giúp bạn làm rỏ những vấn đề về nước thải dệt nhuộm, một trong những loại nước thải đang giết chết chúng ta. Và để mở đầu của bài viết hôm nay cũng như những thời gian tới chúng tôi sẽ giúp bạn làm rỏ các vấn đề của một loại nước thải đã và đang gây ô nhiễm đến môi trường hiện nay, đó là nước thải sinh hoạt.
Quá trình lắng là quá trình tách các hạt lơ lững bằng trọng lực. Nhưng đối với những chất rắn có kich thước quá nhỏ thì quá trình lắng không thể tách được các hạt này, vì vậy người ta phải dùng một phương pháp khác để tách các hạt có kích thước nhỏ. Phương pháp đó chính là phương pháp lọc trong xử lý nước thải.
Thành phần trong nước thải dệt nhuộm đa dạng và phức tạp. Các chất ô nhiễm chủ yếu có trong nước thải dệt nhuộm là các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, thuốc nhuộm, các chất hoạt động bề mặt, các hợp chất halogen hữu cơ (AOX- AdsorbableOrganohalogens), muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn, nhiệt độ cao (thấp nhất là 40°C) và pH của nước thải cao do lượng kiềm trong nước thải lớn.
Ngành công nghiệp nước ta được các ban ngành nhà nước đặt lên hàng đầy vì sự quan trọng của nó mang lại cho nên kinh tế của nước nhà. Ngành công nghiệp đã tạo ra một khối lượng khối lượng của cải vật chất lớn cho xã hội, thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển như thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải...
Tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa khá nhanh cùng với ý thức kém của người dân là những nguyên nhân chính làm cho nguồn nước của chúng ta đang dần bị ô nhiễm nặng. Mặc dù các cấp bạn ngành đã có nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường. Nhưng hiện trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam không suy giảm là bao.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status