Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Nói tới ngành dệt nhuộm thì các xi nghiệp và cả nhà nước ta đang đau đầu về vấn đề xử lý nước thải của ngành này. Vì đây là loại nước thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao, nguồn nước thải phát sinh trong công nghệ dệt nhuộm là từ các công đoạn hồ sợi, rũ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất. Tuy nhiên do đặc điểm của ngành công nghiệp dệt nhuộm là công nghệ sản xuất gồm nhiều công đoạn, thay đổi theo mặt hàng nên việc  xác định thành phần chất, lưu lượng nước thải gặp nhiều khó khăn, cần phải thay đổi hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm thường xuyên hoặc cần xây dựng hệ thống xử lý hoàn chỉnh bao gồm đầy đủ các quá trình xử lý như: Xử lý cơ học, xử lý sinh học ứng dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm vào trong hệ thống và xử lý hóa lý.

 

xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom/So-do-tram-xu-ly-nuoc-thai-co-quy-mo-trung-binh-tu-100-1000-m3-ngay

 

Sơ đồ trạm xử lý nước thải có quy mô trung bình từ 100-1000 m3/ ngày, bao gồm đầy đủ các quá trình xử lý được nhiều xí nghiệp xây dựng. Photo by internet

 

Quay trở lại phần nội dung chính trong việc phân tích khả năng gây ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm, ta sẽ tìm hiểu về sự phân phối nước trong nhà máy dệt nhuộm như sau:

Sản xuất hơi: 5.3%

Nước làm sạch thiết bị: 6.4%

Nước làm mát và xử lý bụi trong thiết bị dệt nhuộm: 72.3%

Nước vệ sinh: 7.6%

Nước cho việc PCCC và các vấn đề khác là: 0.6%

Qua các con số trên đây ta thấy lượng nước thải phát sinh ra từ các nhà máy dệt nhuộm là rất lớn, và ứng với mỗi công đoạn khác nhau trong quá trình dệt nhuộm sẽ có lưu lượng nước thải và nồng độ các chất ô nhiễm khác nhau. Điều này sẽ được thể hiện qua hình ảnh bên dưới, cùng các số liệu bên dưới đây!

 

Cac-chat-o-nhiem-va-dac-tinh-nuoc-thai-cua-nganh-cong-nghiep-det-nhuom

 

Các chất ô nhiễm và đặc tính nước thải của ngành công nghiệp dệt nhuộm

 

Lượng nước thải tính cho một đơn vị sản phẩm của một số mặt hàng như sau:

Hàng len nhuộm dệt thoi: 100 – 250 m3/1 tấn vải

Hàng vải bông nhuộm dệt thoi: 80 – 240 m3/ tấn vải bao gồm

+ Hồ sợi : 0,02 m3/ 1 tấn

+ Nấu, rũ hồ, tẩy: 30 – 120 m3/ 1 tấn

+ Nhuộm: 50 – 120 m3/ 1 tấn

Hàng vải bông, nhuộm, dệt kim: 70 – 180 m3/ 1 tấn vải

Hàng vải bông in hoa dệt thoi: 65 – 280 m3/ 1 tấn vải, bao gồm:

+ Hồ sợi: 0,02 m3/ 1 tấn

+ Nấu, rũ hồ, tẩy:  30 – 120 m3/ 1 tấn

+ In sấy: 5 – 20 m3/ 1 t  ấn

+ Giặt: 30 – 140 m3/ 1 tấn

Chăn len màu từ sợi polyacrylonitrit: 40 – 140 m3/ 1 tấn, bao gồm:

+ Nhuộm sợi: 30 – 80 m3/ 1 tấn

+ Giặt sau dệt: 10 – 70 m3/ 1 tấn

Vải trắng từ olyacrylonitrit: 20 – 60 m3/ 1 tấn.

Từ những con số bên trên ta thấy, với lượng hóa chất sử dụng của ngành dệt nhuộm khi thải ra ngoài, ra nguồn tiếp nhận như sông ngòi, ao hồ hay biển thì sẽ gây độc cho các loài thủy sản. Bởi khả năng gây ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm đối với môi trường là rất cao nên các xí nghiệp dệt nhuộm ở nước ta cần có những biện pháp, hệ thống xử lý loại nước thải này hợp lý. Vừa có thể xử lý tối đa các chất thải để đạt tiêu chuẩn nước thải ra môi trường do nhà nước quy định, mà vừa lại tiết kiệm chi phí đầu tư, xây dựng hệ thống. Để có được giải pháp tốt nhất trong việc lựa chọn hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm, bạn có thể xem thêm bài: nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp xử lý theo những dạng nào? Để có thể chọn một hệ thống xử lý phù hợp với xí nghiệp của mình.

 

Một vài số liệu và thông tin trong bài viết này được tham khảo tại: EcoClean.com.vn và tailieu.vn 

Bài viết liên quan
Nước thải tại các làng nghề dệt nhuộm ảnh hưởng đến môi trường như thế nào chắc hẳn mọi người ít nhiều cũng đã biết, ở một bài viết trước đó có tựa đề là thì xulydaumo.com cũng đã nói rỏ về vấn đề này. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu đến một vấn đề khác cũng liên quan đến đề tài nóng hổi này, đó là hiện trạng quản lý môi trường tại những làng nghề dệt nhuộm. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải dệt nhuộm tại các làng nghề.
Như chúng ta đã biết, các thành phần trong nước thải dệt nhuộm là rất phức tạp, loại nước thải này có chứa nhiều tạp chất gây ô nhiễm nặng cho môi trường nếu như không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra nguồn tiếp nhận, vì thế loại nước thải này được nhà nước ta xếp vào loại nước thải đặc biệt nguy hại nhất
Thực trạng ô nhiễm môi trường làng nghề do nước thải dệt nhuộm gây ra đang là vấn đề khiến nhà nước và các làng nghề dệt nhuộm đau đầu bởi tác hại nước thải dệt nhuộm làng nghề đến sức khỏe con người cũng như kinh tế - xã hội là rất lớn.
Nước thải ngành dệt nhuộm có nồng độ chất hữu cơ cao, chứa nhiều tạp chất và hợp chất vòng khó phân hủy sinh học, đồng thời các hóa chất phụ trợ trong quá trình nhuộm có khả năng gây ức chế vi sinh vật. Vì thế phải tiến hành xử lý hóa lý trước khi đưa vào các công trình sinh học nhằm loại trừ các yếu tố gây hại và tăng khả năng xử lý của vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm.
Hiện nay các xí nghiệp dệt nhuộm tại nước ta đã số xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa lý, phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều kết quả đáng kể như khử màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng và vi sinh vật. Song khi áp dụng phương pháp này tiêu tốn một lượng hóa chất rất lớn và không đáp ứng được yêu cầu kinh tế, làm cho giá thành xử lý 1m3 nước thải sẽ rất lớn. Vì thế trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm ngoài phương pháp hóa học, cơ học, hóa lý ra thì còn một phương pháp nữa đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học.
Từ những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học và phương pháp cơ học, qua đó chúng ta đã thấy được những tích cực và những cái hạn chế từ 2 phương pháp mà chúng ta vừa được nhắc tới . Ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ được tìm hiểu thêm một phương pháp nữa, đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa - lý.
Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp cơ học, cộng với những bài viết liên quan khác đến vấn đề nước thải dệt nhuộm thì ta cũng đã thấy rằng nước thải dệt nhuộm nguy hiểm như thế nào khi được xả thải trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý qua quy trình quy trình nào cả. Bài viết hôm nay sẽ nối tiếp bài viết trước với một phương pháp mới đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học.
Do đặc thù của công nghệ, nước thải dệt nhuộm chứa tổng hàm lượng chất rắn TS, chất rắn lơ lửng, độ màu, BOD, COD cao nên chọn phương pháp xử lý thích hợp phải dựa vào nhiều yếu tố như lượng nước thải, đặc tính nước thải, tiêu chuẩn thải, xử lý tập trung hay cục bộ. Vì thế để xử lý loại nước thải này cần thiết phải xây dựng hệ thống mà có thể áp dụng được nhiều phương pháp xử lý như: Phương pháp cơ học, phương pháp hóa học, phương pháp hóa – lý và phương pháp sinh học ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm
Để xử lý loại nước thải nguy hại này, đa số các xí nghiệp đều sử dụng phương pháp hóa lý, như vậy sẽ tiêu tốn một lượng hóa chất rất lớn, không đáp ứng được yêu cầu kinh tế mà nước thải ra môi trường lại không được xử lý triệt để, làm cho giá thành xử lý 1m3 nước thải sẽ rất lớn mà hiệu quả không cao. Vì thế các xí nghiệp dệt nhuộm cần có phương pháp xứ lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học ứng dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm kết hợp với hóa lý, nhằm xử lý triệt để nước thải.
Nước thải từ các xí nghiệp dệt nhuộm rất phức tạp, nó bao gồm rất nhiều chất trong đó có cả chất hữu cơ, các chất màu và nhiều chất độc hại gây ô nhiễm cho môi trường.
Bài viết hôm giúp bạn hiểu rỏ hơn đặc điểm chung cũng như cấu tạo hóa học của thuốc nhuộm phân tán trong nước thải dệt nhuộm. Nó là một trong những thông tin mà tôi muốn bổ sung vào seri nước thải ngành dệt nhuộm để có cái nhìn chi tiết hơn cho loại nước thải được xếp vào top 1 nước thải gây ô nhiễm môi trường này.
Trước khi viết bài này tôi đã có viết một bài với nhan đề “Nước thải ngành dệt nhuộm đang giết chết chúng ta”. Trong bài tôi có nói rỏ về thành phần của nước thải dệt nhuộm là rất phức tạp, nước thải dệt nhuộm được cho là loại nước thải gây ô nhiễm nhất hiện nay. Vì sao gọi là nước thải gây ô nhiễm nhất? bạn có thể xem lại bài viết nước thải ngành dệt nhuộm thì sẽ có câu trả lời.
Thành phần trong nước thải dệt nhuộm đa dạng và phức tạp. Các chất ô nhiễm chủ yếu có trong nước thải dệt nhuộm là các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, thuốc nhuộm, các chất hoạt động bề mặt, các hợp chất halogen hữu cơ (AOX- AdsorbableOrganohalogens), muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn, nhiệt độ cao (thấp nhất là 40°C) và pH của nước thải cao do lượng kiềm trong nước thải lớn.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status