Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Nước thải tại các làng nghề dệt nhuộm ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? chắc hẳn mọi người ít nhiều cũng đã biết, ở một bài viết trước đó có tựa đề tác hại nước thải dệt nhuộm làng nghề thì xulydaumo.com cũng đã nói rỏ về vấn đề này. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu đến một vấn đề khác cũng liên quan đến đề tài nóng hổi này, đó là hiện trạng quản lý môi trường tại những làng nghề dệt nhuộm. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do dệt nhuộm tại các làng nghề.

 

Hien-trang-quan-ly-moi-truong-tai-nhung-lang-nghe-det-nhuom

 

Hiện trạng ô nhiễm môi trường do nước thải dệt nhuộm tại các làng nghề gây ra. Photo by internet

 

Không chỉ riêng việc công tác quản lý môi trường ở tại những khu công nghiệp, đô thị mà việc công tác quản lý môi trường tại các làng nghề dệt nhuộm, nói rỏ hơn là những chính sách phát triển bền vững tại các làng nghề dệt nhuộm chưa được chú trọng.

Quá trình sản xuất và phát triển tại những làng nghề đều mang tính thừa kế qua những thế hệ gia đình. Sự phân công lao động trong làng nghề là sự kết hợp hài hòa giữa từng người trong hộ gia đình và các mối quan hệ họ hàng làng xóm. Khả năng kinh tế của nhiều làng, nhiều hộ còn yếu, vốn đầu tư thấp nên chưa sử dụng được các công nghệ mới, mà nhà nước ta thì chưa có sự đầu tư đúng mức.

Khả năng xây dựng kế hoạch cũng như quản lý, khả năng kiểm soát thị trường, tiếp thu cái mới còn hạn chế. Vì trình độ văn hóa của những người lao động tại các làng nghề còn thấp, dẫn đến năng suất, chất lượng thấp, dễ xảy ra những rũi ro và lãng phí.

Sản xuất ở các làng nghề có quy mô hộ gia đình là chủ yếu, với phần lớn những máy móc, thiết bị còn lạc hậu và thô sơ, tự tạo hoặc do các cơ sở sản xuất trong nước gia công dẫn đến không đúng chuẩn của các thông số trên thiết bị này với thiết bị kia, không theo một trình tự nào do ghép nhiều công nghệ khác nhau.

Phương thức sản xuất thường là gián đoạn, thiết bị thiếu đồng bộ. Điều này dẫn đến việc giảm hiệu quả sử dụng nguyên nhiên liệu và đồng thời làm cho những vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề dệt nhuộm tơ tằm cũng trở nên bức xúc hơn.

Chưa có biện pháp cụ thể xử lý chất thải sau quá trình sản xuất dẫn đến ô nhiễm môi trường rác thải, nước thải, khí thải ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Trong quá trình sản xuất có sử dụng hóa chất, thuốc nhuộm để tẩy, in. Nước thải dịch nhuộm sau các công đoạn sản xuất không qua xử lý đổ thẳng ra ngoài môi trường.

Khí thải, nước thải, rác thải sau quá trình sản xuất không được xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Tại các làng nghề dệt nhuộm, hiện chưa có cơ sở nào có hệ thống hút bụi, thông gió để giảm lượng bụi bông trong khu vực sản xuất.

Tình trạng ô nhiễm do hơi hóa chất cũng không có biện pháp khắc phục. Các cơ sở sản xuất đều không có ống khói và đều không có hệ thống xử lý khí thải lò đốt.

 

Những giải pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại những làng nghề dệt nhuộm

Vai trò của nhà nước ta đối với việc cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại những làng nghề dệt nhuộm là rất lớn. Nhà nước ta cần tăng cường đầu tư, hỗ trợ tài chính thông qua nguồn vốn vay ưu đãi cho những hộ sống bằng nghề dệt nhuộm để họ có thể đổi mới trang thiết bị trong quá trình sản xuất, dệt nhuộm, cũng như đầu tư hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm.

Vận động các cơ sở sản xuất trong làng nghề áp dụng các giải pháp sạch để giảm thiểu lượng phát thải, vừa mang lại hiệu quả kình tế cao, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường. Để vận động được các cơ sở sản xuất áp dụng các giải pháp sạch, nhà nước ta cần hỗ trợ những cơ sở này bằng cách cho vay ưu đãi với lãi xuất thấp đối với những cơ sở áp dụng các giải pháp sạch để giảm thiểu lượng phát thải.

Thường xuyên mở các lớp tập huấn, đào tạo và hỗ trợ xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm, áp dụng quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm xử lý sinh học ứng dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm kết hợp với hệ thống xử lý hóa –lý để loại bỏ tạp chất trong nước thải dệt nhuộm rồi mới được phép xả thải ra môi trường ngoài.

Đối với những cơ sở sản xuất có áp dụng phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm, khí thải nên hỗ trợ họ bằng cách cho vay ưu đãi hoặc giảm thuế. Đa dạng hóa các nguồn đầu tư và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong bảo vệ môi trường làng nghề. Sự phát triển của làng nghề phải bảo đảm tính bền vững, hài hòa các mặt kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.

Tổ chức thu gom và xử lý chất thải, bố trí bãi rác hợp vệ sinh, thành lập bộ phận chuyên trách về môi trường, lập quỹ bảo vệ môi trường và thu phí vệ sinh.

Xử lý triệt để các cơ sở làng nghề sản xuất gây ô nhiễm môi trường mới có khả năng giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các làng nghề nói chung và nghề dệt nhuộm nói riêng.

Bài viết liên quan
Như chúng ta đã biết, các thành phần trong nước thải dệt nhuộm là rất phức tạp, loại nước thải này có chứa nhiều tạp chất gây ô nhiễm nặng cho môi trường nếu như không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra nguồn tiếp nhận, vì thế loại nước thải này được nhà nước ta xếp vào loại nước thải đặc biệt nguy hại nhất
Thực trạng ô nhiễm môi trường làng nghề do nước thải dệt nhuộm gây ra đang là vấn đề khiến nhà nước và các làng nghề dệt nhuộm đau đầu bởi tác hại nước thải dệt nhuộm làng nghề đến sức khỏe con người cũng như kinh tế - xã hội là rất lớn.
Nước thải ngành dệt nhuộm có nồng độ chất hữu cơ cao, chứa nhiều tạp chất và hợp chất vòng khó phân hủy sinh học, đồng thời các hóa chất phụ trợ trong quá trình nhuộm có khả năng gây ức chế vi sinh vật. Vì thế phải tiến hành xử lý hóa lý trước khi đưa vào các công trình sinh học nhằm loại trừ các yếu tố gây hại và tăng khả năng xử lý của vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm.
Hiện nay các xí nghiệp dệt nhuộm tại nước ta đã số xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa lý, phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều kết quả đáng kể như khử màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng và vi sinh vật. Song khi áp dụng phương pháp này tiêu tốn một lượng hóa chất rất lớn và không đáp ứng được yêu cầu kinh tế, làm cho giá thành xử lý 1m3 nước thải sẽ rất lớn. Vì thế trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm ngoài phương pháp hóa học, cơ học, hóa lý ra thì còn một phương pháp nữa đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học.
Từ những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học và phương pháp cơ học, qua đó chúng ta đã thấy được những tích cực và những cái hạn chế từ 2 phương pháp mà chúng ta vừa được nhắc tới . Ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ được tìm hiểu thêm một phương pháp nữa, đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa - lý.
Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp cơ học, cộng với những bài viết liên quan khác đến vấn đề nước thải dệt nhuộm thì ta cũng đã thấy rằng nước thải dệt nhuộm nguy hiểm như thế nào khi được xả thải trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý qua quy trình quy trình nào cả. Bài viết hôm nay sẽ nối tiếp bài viết trước với một phương pháp mới đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học.
Do đặc thù của công nghệ, nước thải dệt nhuộm chứa tổng hàm lượng chất rắn TS, chất rắn lơ lửng, độ màu, BOD, COD cao nên chọn phương pháp xử lý thích hợp phải dựa vào nhiều yếu tố như lượng nước thải, đặc tính nước thải, tiêu chuẩn thải, xử lý tập trung hay cục bộ. Vì thế để xử lý loại nước thải này cần thiết phải xây dựng hệ thống mà có thể áp dụng được nhiều phương pháp xử lý như: Phương pháp cơ học, phương pháp hóa học, phương pháp hóa – lý và phương pháp sinh học ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm
Để xử lý loại nước thải nguy hại này, đa số các xí nghiệp đều sử dụng phương pháp hóa lý, như vậy sẽ tiêu tốn một lượng hóa chất rất lớn, không đáp ứng được yêu cầu kinh tế mà nước thải ra môi trường lại không được xử lý triệt để, làm cho giá thành xử lý 1m3 nước thải sẽ rất lớn mà hiệu quả không cao. Vì thế các xí nghiệp dệt nhuộm cần có phương pháp xứ lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học ứng dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm kết hợp với hóa lý, nhằm xử lý triệt để nước thải.
Nói tới ngành dệt nhuộm thì các doanh nghiệp và nhà nước ta đang đau đầu về vấn đề nước thải của ngành này. Vì đây là loại nước thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao, nguồn nước thải phát sinh trong công nghệ dệt nhuộm là từ các công đoạn hồ sợi, rũ hồ, nấu tẩy, nhuộm và hoàn tất.
Nước thải từ các xí nghiệp dệt nhuộm rất phức tạp, nó bao gồm rất nhiều chất trong đó có cả chất hữu cơ, các chất màu và nhiều chất độc hại gây ô nhiễm cho môi trường.
Bài viết hôm giúp bạn hiểu rỏ hơn đặc điểm chung cũng như cấu tạo hóa học của thuốc nhuộm phân tán trong nước thải dệt nhuộm. Nó là một trong những thông tin mà tôi muốn bổ sung vào seri nước thải ngành dệt nhuộm để có cái nhìn chi tiết hơn cho loại nước thải được xếp vào top 1 nước thải gây ô nhiễm môi trường này.
Trước khi viết bài này tôi đã có viết một bài với nhan đề “Nước thải ngành dệt nhuộm đang giết chết chúng ta”. Trong bài tôi có nói rỏ về thành phần của nước thải dệt nhuộm là rất phức tạp, nước thải dệt nhuộm được cho là loại nước thải gây ô nhiễm nhất hiện nay. Vì sao gọi là nước thải gây ô nhiễm nhất? bạn có thể xem lại bài viết nước thải ngành dệt nhuộm thì sẽ có câu trả lời.
Thành phần trong nước thải dệt nhuộm đa dạng và phức tạp. Các chất ô nhiễm chủ yếu có trong nước thải dệt nhuộm là các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, thuốc nhuộm, các chất hoạt động bề mặt, các hợp chất halogen hữu cơ (AOX- AdsorbableOrganohalogens), muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn, nhiệt độ cao (thấp nhất là 40°C) và pH của nước thải cao do lượng kiềm trong nước thải lớn.
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: ChuyenBaTam.Com
DMCA.com Protection Status