Xử lý dầu mỡ trong nước thải

Hành tinh của chúng ta được bao phủ bởi 70% nước, và nước  là một nguồn tài nguyên quan trọng cho tất cả các sinh vật sống trên trái đất. Sự sống sẽ không còn được tiếp diễn nếu nguồn tài nguyên này mất đi, hoặc bị ô nhiễm. Và một trong những vấn đề liên quan đến sự sống hiện nay đó chính là nguồn nước sạch của chúng ta đang bị chính chúng ta làm cho ô nhiễm nặng. Vì thế giải pháp để cứu vãn tình trạng này đó chính là xử lý ô nhiễm nguồn nước và một trong những giải pháp để xử lý ô nhiễm nguồn nước đó chính là xử lý lượng nước thải đầu ra đạt chuẩn dựa vào phương pháp ứng dụng vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải nhằm loại bỏ chất bẩn ra khỏi dòng nước.

 

Vi-sinh-vat-ky-khi-trong-xu-ly-nuoc-thai

 

Vi sinh vật kỵ khí là gì?

Là những loài sinh vật sinh sống và phát triển trong môi trường không có không khí. Trong điều kiện có không khí chúng sẽ chết hoặc không phát triển tốt. Việc ứng dụng vi sinh vật kỵ khí trong quá trình xử lý nước thải cũng là một trong những công ghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, chủ yếu là dựa vào hoạt động sống của các vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh có trong nước thải. Các vi sinh xử lý nước thải sẽ sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt động sống của chúng và đồng thời các chất hữu cơ này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cơ đơn giản. Mục đích của quá trình này là khử BOD và COD.

 

Vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải hoạt động như thế nào?

Các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường thiếu oxi hoặc môi trường không có sự góp mặt của oxi không khí, các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất thải hữu cơ thành CH4, CO2, N2, H2,… và trong đó khí CH4(metan) chiếm tới 65%. Quá trình này còn có thể gọi là quá trình lên men metan.

 

Quá trình này có thể được mô tả bằng sơ đồ tổng quát sau đây:

 

(CHO)nNS → CO2 +H2O + CH4 + NH4 + H2 + H2S + tế bào vi sinh.

 

Quá trình ứng dụng vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải với điều kiện nhân tạo có thể được áp dụng để xử lý các loại cặn bã chất thải công nghiệp có hàm lượng chất bẩn hữu cơ cao BOD 10-30(g/l).

 

Quá trình phân hủy kỵ khí chất bẩn là quá trình diễn ra hàng loạt các phản ứng sinh hóa phức tạp và có thể họp thành 4 giai đoạn, xảy ra đồng thời trong quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ như sau:

 

Qua-trinh-phan-huy-ky-khi

 

Trong 3 giai đoạn đầu thì lượng COD hầu như không giảm, COD chủ yếu chỉ giảm trong giai đoạn metan hóa.

 

Trong xử lý kỵ khí cần lưu ý đến 2 yếu tố quan trọng:

 

Duy trì sinh khối vi khuẩn càng nhiều càng tốt

 

Tạo tiếp xúc đủ giữa nước thải với sinh khối vi sinh vật.

 

Một số công trình xử lý nước thải bằng sinh vật kỵ khí như: Hầm biogas, bể tự hoại, Bể bùn kỵ khí dòng chảy ngược – UASB (Upflow Anaerobic Blanket reactor) hay lọc kỵ khí bám dính cố định – AFR (Anaerobic filter reactor).

 

Những ảnh hưởng đến quá trình vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Ảnh hưởng của độ PH: Đối với từng nhóm từng loài vi sinh vật có một khoảng PH tối ưu, nên trong xử lí kỵ khí PH của môi trường ảnh hưởng rất lớn đến hoạt đông, sinh sản và phát triển của vi sinh vật.

 

Ảnh hưởng của nhiệt độ: Mỗi chủng nhóm vi sinh vật sẽ sinh trưởng và phát triển tốt ở miền nhiệt độ thích hợp . nhiệt độ tối ưu cho vi sinh vật lên men metan là khoảng từ 35-55 độ. dưới 10 độ các chủng này hoạt động rất kém.

 

Ảnh hưởng của tải trọng chất hữu cơ: Hàm lượng chất hữu cơ tăng cao thì hiệu xuất xử lí cũng tăng theo.

 

Ảnh hưởng của thời gian lưu thủy lực: Đây là yêu tố quan trọng quyết định đến hiệu suất xử lý của hệ thống. nếu thời gian lưu thủy lực ngắn thì hiệu suất xử lý sẻ thấp và ngược lại . tuy nhiên nếu kéo dài thời gian xử lý thì chi phí đầu tư ban đầu của hoạt động sẻ lớn.

 

Ảnh hưởng của chất tẩy rửa trong nước thải: Đối với các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học các chất sát trùng có ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải nói riêng và các vi sinh vật nói chung do đó ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý.

Tags: vi sinh xử lý nước thải
Bài viết liên quan
Có nhiều bạn đọc sau khi xem một số bài viết hướng dẫn xử lý tắc bồn rửa bát bằng bằng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM mà Ana đã chia sẽ trước đó, rồi thử áp dụng vào trường hợp tắc bồn rửa bát của mình. Có nhiều bạn sau khi áp dụng xử lý tắc bồn rửa bát hay thông tắc ống thoát nước bằng chế phẩm vi sinh xong có gửi mail cũng như gọi điện cảm ơn Ana. Bên cạnh đó cũng có một vài phản hồi không tốt vì chưa thể thông tắc được ống thoát nước ngay lập tức được. So với sử dụng hóa chất thông tắc thì quá trình thông tắc diễn ra nhanh hơn. Vì thế nên bài viết hôm nay Ana sẽ giải đáp thắng mắc này cho bạn đọc.
Hiện nay các xí nghiệp dệt nhuộm tại nước ta đã số xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa lý, phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều kết quả đáng kể như khử màu, giảm độ đục, cặn lơ lửng và vi sinh vật. Song khi áp dụng phương pháp này tiêu tốn một lượng hóa chất rất lớn và không đáp ứng được yêu cầu kinh tế, làm cho giá thành xử lý 1m3 nước thải sẽ rất lớn. Vì thế trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm ngoài phương pháp hóa học, cơ học, hóa lý ra thì còn một phương pháp nữa đó là xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối vi sinh xử lý nước thải và sở hữu đội ngủ kỹ sư năng động cùng chuyên môn cao. Công ty Kim Phong đang là một trong những công ty tại Việt Nam đi đầu trong nghành xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học ứng dụng vi sinh với dòng sản phẩm EcoClean
Bài viết hôm giúp bạn hiểu rỏ hơn đặc điểm chung cũng như cấu tạo hóa học của thuốc nhuộm phân tán trong nước thải dệt nhuộm. Nó là một trong những thông tin mà tôi muốn bổ sung vào seri nước thải ngành dệt nhuộm để có cái nhìn chi tiết hơn cho loại nước thải được xếp vào top 1 nước thải gây ô nhiễm môi trường này.
Trước khi viết bài này tôi đã có viết một bài với nhan đề “Nước thải ngành dệt nhuộm đang giết chết chúng ta”. Trong bài tôi có nói rỏ về thành phần của nước thải dệt nhuộm là rất phức tạp, nước thải dệt nhuộm được cho là loại nước thải gây ô nhiễm nhất hiện nay. Vì sao gọi là nước thải gây ô nhiễm nhất? bạn có thể xem lại bài viết nước thải ngành dệt nhuộm thì sẽ có câu trả lời.
Trong nước thải bệnh viện có chứa lượng lớn các loại vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó bệnh viện cần phải kết hợp vi sinh xử lý nước thải bệnh viện vào trong hệ thống xử lý nước thải nhằm đảm bảo lượng nước thải ra môi trường ngoài đạt chuẩn cho phép của nhà nước.
Việt Nam nước ta được thiên nhiên trào phú cho nhiều điều kiện để phát triển ngành thủy sản. Với bờ biển dài hơn 3200 km trải dài suốt 13 vĩ độ Bắc Nam, ven bờ có nhiều đảo lớn nhỏ, vùng vịnh có trên 2.000 loài cá, trong đó khoảng 130 loài cá có giá trị kinh tế, và hàn vạn hecta đầm phá ao hồ…
Tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa khá nhanh cùng với ý thức kém của người dân là những nguyên nhân chính làm cho nguồn nước của chúng ta đang dần bị ô nhiễm nặng. Mặc dù các cấp bạn ngành đã có nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường. Nhưng hiện trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam không suy giảm là bao.
Hiện nay có nhiều người tuần hoàn bùn từ bể Aerotank về Anoxic bằng cách lắng hóa lý 1 -> Anoxic -> Aerotank -> lắng 2. Nhưng chưa biết phải làm như thế nào để hợp lý, lắp đặt vị trí nào của bể Aerotank cho phù hợp với lưu lượng hoạt động là 200m3/h và chọn bơm bao nhiêu?
Với hệ thống như trên để xử lý Amoni đạt QCVN 14 trong nước thải sinh hoạt chúng ta cần điều chỉnh lưu lượng hồi lưu về Anoxic
Từ những năm 1950 đến nay cây cao su vẫn là cây công nghiệp chính của Việt Nam, vì công nghiệp chế biến cao su phát triển và góp phần tăng nguồn thu GDP mỗi năm cho nước nhà. Mặc dù giá cao su ở 2 năm gần đây bị tuộc dốc trầm trọng. Song bên cạnh những đóng góp ấy cũng không thể bỏ qua các vấn đề môi trường do ngành công nghiệp cao su này gây ra.
Bể Aerotank là bể dùng cho quy trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo. Bể Aerotank hoạt động dựa trên các chủng vi sinh xử lý nước thải có khả năng oxi hóa và khoáng hóa các chất hữu cơ có trong nước thải.
Trong nước thải của mía đường có chứa các lượng chất hữu cơ là tương đối cao và biến động. Xác mía tạo ra một lượng chất rắn lơ lững, độ màu cao, N và P cao và đây cũng là môi trường nhiều vi khuẩn… Dựa vào đặc trưng cơ bản của nước thải mía đường, người ta thường áp dụng một số giải pháp để xử lý nước thải mía đường như sử dụng vi sinh xử lý nước thải mía đường
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status