Từ những năm 1950 đến nay cây cao su vẫn là cây công nghiệp chính của Việt Nam, vì công nghiệp chế biến cao su phát triển và góp phần tăng nguồn thu GDP mỗi năm cho nước nhà. Mặc dù giá cao su ở 2 năm gần đây bị tuộc dốc trầm trọng. Song bên cạnh những đóng góp ấy cũng không thể bỏ qua các vấn đề môi trường do ngành công nghiệp cao su này gây ra. Vì vậy các khu công nghiệp đang đầu tư vào những biện pháp, hệ thống xử lý nước thải cao su. Một trong những biện pháp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là xử lý nước thải cao su bằng phương pháp vi sinh.
Quy trình xử lý nước thải cao su bằng phương pháp vi sinh
Công đoạn khuấy trộn là công đoạn phát sinh ra nước thải cao su, làm đông và nước rửa máy móc bồn chứa. Thành phần COD, Ammonium, Photpho (88-110mg/l) có trong nước thải là những thành phần làm cho nồng độ ô nhiễm trong nước thải cao. Vì nước thải cao su có pH thấp (pH 4 – 6), tồn tại ở dạng huyền phù nên việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi cần phải kết hợp cả phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học.
Quy trình xử lý nước thải cao su như sau
Đầu tiên nước thải sẽ được dưa qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn với mục đích là tránh làm nghẹt đường ống dẫn nước. Sau đó nước thải được đưa vào bể gạn mủ cao su nhằm loại bỏ những bông mủ cao su hình thành trên mặt thoáng. Tiếp đến để giảm hàm lượng chất rắn lơ lững người ta cho nước thải vào hai bể keo tụ và bể tạo bông Tại 2 bể này, chúng ta sẽ cung cấp các hóa chất như phèn và polymer để làm tăng hiệu quả của việc xử lý. Nước thải sau khi đã loại bỏ cặn ở bể lắng sơ cấp, nước sẽ được đưa sang bể UASB và bể Aerotank nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có khả năng phân hủy như protein,.. nhờ các vi sinh xử lý nước thải cao su Sau khi qua Aerotank, nước thải tiếp tục được đưa sang bể lắng 2. Tại đây, các bông cặn có trong nước thải sẽ được loại bỏ, nước đầu ra sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN 01:2008/BTNMT. Bùn thải ra từ các bể lắng và bể UASB, aerotank sẽ xử lý tại bể nén ép bùn. Tiếp theo nước thải được khử trùng trước khi việc xả thải ra nguồn tiếp nhận diễn ra.
Bạn có thể xem thêm chế phẩm vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm
Trên đây là quy trình xử lý nước thải có sự kết hợp của cả phương pháp hóa lý và sinh học. Để biết rỏ hơn phương pháp xử lý nước thải cao sau bằng vi sinh vui lòng liên hệ qua Hotline: 0908901955 để được tư vấn.